Bộ trưởng Y tế Brazil đã bị Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro sa thải, sau khi công khai ủng hộ các biện pháp giãn cách xã hội, trái ý của ông Bolsonaro.
Tổng thống Brazil sa thải bộ trưởng Y tế ủng hộ giãn cách xã hội
Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta vừa bị tổng thống sa thải. Ảnh: Getty Images.
Bộ trưởng Luiz Henrique Mandetta viết trên Twitter rằng ông Bolsonaro đã đưa cho ông thông báo sa thải.
Tổng thống Jair Bolsonaro đã công khai chỉ trích ông Mandetta vì kêu gọi mọi người giữ khoảng cách và ở nhà. Nhà lãnh đạo Brazil không đồng ý với các biện pháp này, thay vào đó chỉ coi virus corona chủng mới là “cúm nhẹ”.
Trong tweet của mình, ông Mandetta viết: “Tôi cảm ơn toàn bộ đội ngũ đã làm việc với tôi ở Bộ Y tế, và tôi chúc người kế nhiệm chức bộ trưởng Y tế của tôi nhiều thành công”.
Tổng thống và bộ trưởng Y tế Brazil đã bất đồng từ nhiều tuần. Trong khi tổng thống coi nhẹ dịch bệnh và ủng hộ các liệu pháp chưa được chứng minh, ông Mandetta đa phần kêu gọi mọi người tuân thủ các hướng dẫn về giãn cách đã được đưa ra trên toàn thế giới.
Ông Mandetta khen ngợi các thống đốc địa phương đã ban hành lệnh ở nhà, còn ông Bolsonaro lại lên tiếng chỉ trích.
Việc ông Mandetta bị sa thải mở ra một chương mới đầy bất trắc về việc Brazil sẽ phản ứng thế nào trước dịch bệnh với một bộ trưởng y tế mới, theo BBC.
Căng thẳng leo thang ngày 12/4, khi bộ trưởng Y tế trả lời phỏng vấn truyền hình, hối thúc chính phủ có một lập trường thống nhất về cuộc khủng hoảng - đồng nghĩa với một lời chỉ trích các hành động của Tổng thống Bolsonaro.
Ông Mandetta đã dự tính việc bị sa thải từ trước. Trước đó, ngày 16/4, ông đã nói với một nhóm quan chức y tế rằng ông nghĩ mình sẽ mất việc ngày 17/4, theo BBC. Ông cho biết đã nêu ra những khác biệt với ông Bolsonaro, và đã thảo luận việc tìm người thay thế với chánh văn phòng của tổng thống.
Ông cũng đã nói với các cố vấn từ ngày 14/3 rằng ông nghĩ mình sắp bị cách chức, theo Reuters.
Một quan chức y tế, người thiết kế chiến lược giãn cách xã hội của Brazil, đã đề nghị từ chức để phản đối, tuy nhiên ông Mandetta từ chối.
Ông Mandetta đã được khen ngợi rộng rãi vì các cuộc họp báo hàng ngày cũng như các tuyên bố dựa vào khoa học và hướng dẫn y tế quốc tế. Tỷ lệ ủng hộ ông đã tăng vọt trong các tuần qua, còn tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Bolsonaro đã giảm mạnh, theo BBC.
Ở Brazil, tính đến ngày 16/4, có 1.764 ca tử vong vì virus corona, 29.165 ca nhiễm, theo Đại học John Hopkins.

Theo Zing News