Dự án xây tường dọc biên giới với Mexico của Nhà Trắng tiếp tục được Tòa án tối cao Mỹ bật đèn xanh dù các tòa án cấp thấp hơn đã yêu cầu dừng hoạt động xây dựng.
Tòa tối cao Mỹ cho phép Tổng thống Trump tiếp tục xây tường biên giới
Tổng thống Trump thăm đoạn tường biên giới đã hoàn thành hồi tháng 6. Ảnh: AFP.

Theo New York Times, tòa án tối cao Mỹ hôm 31/7 đã bác bỏ yêu cầu của các nhóm bảo vệ môi trường đề nghị tạm dừng xây dựng bức tường biên giới. Diễn biến này sẽ cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục dự án xây dựng bức tường tại biên giới phía nam với Mexico.

Trước đó, các tòa án sơ thẩm và phúc thẩm kết luận Tổng thống Trump lạm quyền khi ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động 2,5 tỷ USD từ ngân sách liên bang để phục vụ dự án tường biên giới. Tháng 7/2019, sau khi chính quyền Tổng thống Trump kháng cáo, Tòa án tối cao đã bác quyết định của các tòa án cấp dưới và cho phép dự án tiếp tục.

Tuần qua, yêu cầu dừng dự án tường biên giới tiếp tục được các nhóm hoạt động môi trường gửi tới Tòa án tối cao. Các nhóm này cho rằng Tòa án tối cao đã trao cho chính quyền "thắng lợi hoàn toàn dù thua tại tất cả các tòa án".

Sau khi phán quyết bác bỏ yêu cầu dừng dự án tường biên giới được thông qua, Tòa án tối cao Mỹ không đưa ra giải thích cụ thể.

"Tòa án tối cao đã tái xác nhận hôm nay rằng quyết định của họ vẫn được giữ nguyên như một năm trước: các nhóm lợi ích thiếu căn cứ khi kiện Bộ Quốc phòng về việc huy động ngân sách, và chính quyền Tổng thống Trump nên được cho phép xây dựng bức tường để bảo vệ đất nước, trong khi các thủ tục tố tụng được tiến hành", Nhà Trắng tuyên bố.

Nhà Trắng khẳng định tường biên giới là "một thực tế không thể tranh cãi" của mọi quốc gia có chủ quyền, và là kế hoạch để bảo vệ đất nước.

Trong bản đệ trình gửi tới Tòa án tối cao trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định "lợi ích về leo núi, ngắm chim, đánh cá tại khu vực hành lang buôn bán ma túy không thể lấn át những đe dọa tới lợi ích công cộng bằng cách ngăn cản nỗ lực của chính phủ xây dựng hàng rào chặn đứng dòng chảy ma túy bất hợp pháp".

Năm 2019, cả Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát và Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua nghị quyết hủy bỏ tình trạng khẩn cấp do Tổng thống Trump ban bố, là cơ sở để Nhà Trắng huy động ngân sách quốc phòng phục vụ dự án tường biên giới.

Mặc dù vậy, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã không có đủ đa số 2/3 để đảo ngược quyết định của Tổng thống Trump khi Nhà Trắng phủ quyết nghị về hủy bỏ tình trạng khẩn cấp.

Theo Zing News