BizLIVE -

Ông Lý nói rằng Singapore không thể nào cứ phong tỏa và đóng cửa vô thời hạn, tất nhiên nhiên cùng lúc đó, sẽ vẫn có thêm nhiều ca nhiễm COVID-19 trong thời gian tới.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: “Không nên tê liệt vì nỗi sợ COVID-19”
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long muốn đẩy mạnh áp dụng chiến lược sống chung với COVID-19, không để con người tê liệt với nỗi sợ, tâm lý này gây ảnh hưởng đến tốc độ mở cửa của nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại có tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 thuộc nhóm cao nhất thế giới.
Trong bài phát biểu trên truyền hình mới đây, ông Lý nói rằng Singapore không thể nào cứ phong tỏa và đóng cửa vô thời hạn, tất nhiên nhiên cùng lúc đó, sẽ vẫn có thêm nhiều ca nhiễm COVID-19 trong thời gian tới. 
Cũng trong 24 phút phát biểu trực tiếp trên truyền hình này, ông kêu gọi sự đoàn kết của người dân Singapore trong việc giải quyết sự chia rẽ trong xã hội giữa việc duy trì các biện pháp ngăn COVID-19 và mở cửa nhanh với tốc độ tương đương như nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới.
Singapore gần đây đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xã hội trong nỗ lực ngăn số lượng ca lây nhiễm hàng ngày tăng cao. Trong ngày thứ Bảy tuần vừa rồi, Singapore ghi nhận đến gần 3.600 ca nhiễm mới trong ngày, hệ thống y tế đương đầu với tình trạng quá tải. 
Dù rằng hiện tỷ lệ tiêm vắc xin 2 mũi của Singapore đã đạt 83%, Singapore vẫn đang chật vật trong việc đưa cuộc sống trở lại bình thường trong bối cảnh những nỗi lo liên quan đến kế hoạch sống chung với virus cứ ngày một lớn dần.
“Chúng ta cần phải thay đổi tư duy. Chúng ta cần tôn trọng COVID-19, tuy nhiên chúng ta cũng không nên để bị tê liệt vì nỗi sợ. Chúng ta hãy quan tâm đến hoạt động hàng ngày và trở lại càng bình thường càng tốt tuy nhiên vẫn phải có những sự thận trọng cần thiết”, ông Lý tuyên bố.
Quan điểm của ông Lý được đưa ra trước khi nhóm đặc nhiệm của chính phủ Singapore khởi động việc tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung cũng như chính thức cấm người chưa tiêm vắc xin vào trung tâm thương mại, các khu vực bán đồ ăn và khu vực vui chơi giải trí địa phương. Các địa điểm này được xếp vào nhóm rủi ro cao và các biện pháp mới được áp dụng nhằm khuyến khích thêm nhiều người tiêm chủng.
Với vắc xin COVID-19, COVID-19 đã trở nên dễ được điều trị hơn với 98% các trường hợp mắc chỉ bị nhẹ và người dân có thể tự hồi phục ở nhà. Dù vậy, ông Lý vẫn cảnh báo rằng khi mà số lượng các ca nhiễm vẫn không ngừng tăng, tỷ lệ tử vong và ca tăng nặng sẽ cao hơn nếu số ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên ngưỡng 5.000 ca/ngày.
“Chúng ta sẽ có thể phải hãm phanh thêm lần nữa nếu số ca nhiễm COVID-19 tăng quá nhanh nhằm bảo vệ hệ thống y tế và các nhân viên y tế. Tuy nhiên chúng ta cũng cần tăng cường khả năng ứng phó với các đợt bùng dịch trong tương lai”, ông Lý khẳng định.
Ông Lý như vậy đã nói về một bức tranh của sự bình thường mới, nhiều khả năng là sau từ 3 đến 6 tháng khi mà Singapore sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế, duy trì các biện pháp giãn cách xã hội và số lượng các ca nhiễm mới giảm xuống còn vài trăm mỗi ngày. Ông cũng chia sẻ nhiều nước châu Âu cũng đạt đến trạng thái này, nhưng cái giá họ phải trả trong thời gian qua “quá đắt”.
Bình thường mới cũng đồng nghĩa rằng các bệnh viện hoạt động ở công suất bình thường, người Singapore nối lại các hoạt động mà họ từng làm, mọi người lại được nhìn thấy đám ông, ông Lý phân tích.

TRUNG MẾN