Ông Abe cho hay muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên để giải quyết vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc, dù Bình Nhưỡng vừa phóng tên lửa.
Thủ tướng Nhật muốn gặp ông Kim Jong-un
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Brussels, Bỉ ngày 27/9. Ảnh: Reuters.
"Tôi quyết tâm gặp trực tiếp lãnh đạo Kim Jong-un mà không có điều kiện tiên quyết, nhằm giải quyết vấn đề bắt cóc công dân", Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước khi bắt đầu phiên họp quốc hội Nhật Bản ngày 4/10.
Triều Tiên năm 2002 thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật, trong đó 5 người đã được thả và 8 người đã chết. Tokyo tuyên bố số công dân nước này bị Bình Nhưỡng bắt cóc là 17 người, cho rằng một số người vẫn đang bị giữ ở Triều Tiên.
Vấn đề người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc đã khiến quan hệ hai bên căng thẳng suốt nhiều thập kỷ. Thủ tướng Nhật Abe từng cam kết sẽ theo đuổi vấn đề này cho đến khi tất cả những người bị bắt cóc được trở về nước.
Ông Abe từng nhiều lần bày tỏ mong muốn gặp Kim Jong-un vô điều kiện. Giới quan sát cho rằng đây cũng là một phần trong nỗ lực của ông Abe trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Tuyên bố được Abe đưa ra chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa Pukguksong-3 rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. Báo đảng Triều Tiên hôm nay tuyên bố tên lửa Pukguksong là "quả bom hẹn giờ" treo lơ lửng sau lưng các thế lực thù địch và là "thanh đoản kiếm đáng sợ nhất" để tiêu diệt mọi kẻ thù.
Các chuyên gia quân sự cho rằng tên lửa Pukguksong-3 có thể đạt tầm bắn khoảng 2.000 km, đủ sức vươn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo VnExpress