BizLIVE -

Tính đến ngày thứ Năm trong tuần, mới chỉ 11,1 triệu liều tiêm vắc xin đã được thực hiện trong tổng số 30 triệu liều vắc xin phân phối đến các bang, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Thống đốc 36 thành phố tại Mỹ kêu gọi chính quyền Biden hỗ trợ vắc xin Covid-19
Ảnh: NyTimes
Thống đốc của khoảng 36 thành phố tại Mỹ đã đề nghị chính quyền sắp tới của ông Joe Biden đẩy nhanh hoạt động chuyển vắc xin đến khu vực của họ, họ đưa ra đề xuất trên mà không thông qua chính quyền bang, theo Reuters.
Động thái trên được đưa ra ở thời điểm mà ông Joe Biden, người sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày thứ Tư, đang chuẩn bị đưa ra gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD để hỗ trợ hoạt động chống dịch tại Trung Quốc đồng thời bổ sung cho quá trình phân phối và tiêm chủng vắc xin Covid-19.
Thống đốc của khoảng 37 thành phố trong đó có bao gồm thành phố New York, Los Angeles và Seattle đã viết trong thư gửi lên chính quyền Biden nhấn mạnh: “Dù rằng thực sự cần thiết cần phải làm việc với chính quyền các bang và địa phương, những cơ quan cung cấp dịch vụ y tế, hãng dược phẩm và phòng khám, sẽ cần phải hành động nhanh gọn để bù đắp vào những lỗ hổng còn lại tại mỗi khu vực”.
Quan chức thuộc nhóm chuyển giao quyền lực của chính quyền Biden đã từ chối bình luận, còn ông Biden sẽ nói cụ thể về kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 trong ngày thứ Sáu tuần này.
Tính đến ngày thứ Năm trong tuần, mới chỉ 11,1 triệu liều tiêm vắc xin đã được thực hiện trong tổng số 30 triệu liều vắc xin phân phối đến các bang, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
Như vậy lộ trình tiêm vắc xin Covid-19 đã thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng của chính quyền Trump, đó là tiêm được 20 triệu liều vắc xin Covid-19 đầu tiên trong lộ trình tiêm vắc xin hai liều tính đến cuối năm 2020.
Chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 đã chậm lại do những quy định chặt chẽ tại phần lớn các bang của Mỹ, trong đó những người lao động trong ngành y tế cần phải được tiêm đầu tiên. Những người lao động Mỹ thuộc nhóm không thiết yếu sẽ phải chờ nhiều tháng mới đến lượt tiêm.
Nhóm các thành phố nộp đơn đề nghị hỗ trợ vắc xin Covid-19 lên chính quyền Biden có tổng dân số ước tính khoảng 40 triệu người. Họ công bố rất ít trong số họ nhận được vắc xin Covid-19 từ chính quyền liên bang.
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho vắc xin từ Pfizer và BioNTech cũng như vắc xin từ Moderna để phục vụ cho việc sử dụng khẩn cấp. Cả hai loại vắc xin này đều cần phải được tiêm hai liều.
Vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson dự kiến sẽ được tung ra vào tháng 3/2020 đang chờ được FDA chấp thuận, vắc xin này chỉ cần tiêm duy nhất 1 lần.
Chính quyền tại nhiều bang đang hy vọng sẽ có thể tiêm được vắc xin Covid-19 cho hàng triệu người Mỹ, số lượng các ca nhiễm Covid-19 đã tăng mạnh vượt 1 triệu người cứ 6 ngày trôi qua trong suốt 5 tuần qua. Tổng số 385.324 người Mỹ đã tử vong do Covid-19.
Số lượng các ca nhiễm Covid-19 nặng phải nhập viện đã duy trì khá ổn định trong tuần qua, ước tính 130.214 ca trong đêm ngày thứ Tư. Tình hình lây nhiễm Covid-19 tại California cũng đã ổn định trong thời gian qua.
Nhiều bệnh viện tại California đã đông đến nỗi mà giới chức địa phương đã buộc phải đề nghị hoãn lại một số ca phẫu thuật không quá cấp bách để giành giường bệnh cho các ca nhiễm Covid-19, các ca ung thư nặng và phẫu thuật tim.
Bên ngoài các bệnh viện tại Nam California, người ta nhìn thấy rất nhiều xe cấp cứu đông chật bệnh nhân Covid-19 chờ đợi được nhập viện nhiều giờ cho đến khi có giường bệnh tại các khu vực điều trị tích cực hoặc phòng bệnh khẩn cấp.
Dù rằng số lượng các ca lây nhiễm mới Covid-19 và nhập viện đã tăng chậm lại, giới chức y tế không khỏi lo ngại rằng tình hình lây nhiễm Covid-19 sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 đủ để ngăn được sự lây lan virus.

TRUNG MẾN