BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump tại Hạ viện, giữa thời điểm tỷ lệ ủng hộ vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đang cao nhất kể từ khi cầm quyền.
Thế giới tuần qua: Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.
Tổng thống Trump bị luận tội

435 thành viên Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã tổ chức bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vì lạm quyền và cản trở quốc hội, mở đường cho việc mở phiên xét xử Tổng thống tại Thượng viện.
Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản thứ nhất luận tội Tổng thống Trump vì lạm quyền với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống, khiến ông trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội. (Xem tiếp)
Cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac tiến hành trong thời gian từ ngày 11-15/12 vừa qua cho thấy có 43% người được hỏi ủng hộ người đứng đầu Nhà Trắng. Đây là mức cao nhất kể từ khi ông Trump lên nắm quyền song vẫn thấp hơn tỷ lệ ủng hộ của gần như mọi tổng thống Mỹ trong thời kỳ hiện đại trong cùng giai đoạn nắm quyền. Tỷ lệ phản đối quyết sách của Tổng thống Mỹ vẫn ở mức cao, chiếm 52% số người được hỏi.
Trong gần như cả nhiệm kỳ, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump vẫn luôn ở mức thấp, song số liệu mới nhất cho thấy sự ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ đang tăng lên bất chấp tiến trình luận tội. Phần lớn sự ủng hộ dành cho Tổng thống Trump đều liên quan đến những phản ứng tích cực đối với nền kinh tế, vốn đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh với tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục. Theo khảo sát, khoảng 73% số người được hỏi đều đánh giá tích cực về nền kinh tế. (Xem tiếp)
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trình ra quốc hội đề xuất chỉ định ông Marrero làm thủ tướng Cuba và đề xuất được thông qua ngày 21/12. Động thái nằm trong quá trình phân bổ những quyền lực vốn tập trung vào vị trí chủ tịch. Theo hiến pháp mới được thông qua vào đầu năm nay, Chủ tịch Cuba không còn đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.
"Người đứng đầu chính phủ sẽ là cánh tay phải quản lý cho Chủ tịch", hãng tin nhà nước Cubadebate đưa tin. Thủ tướng Cuba có trách nhiệm giám sát hàng ngày Hội đồng Bộ trưởng và việc thực thi chính sách. (Xem tiếp)
Dự luật Thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (WAB) được Hạ viện thông qua với 358 phiếu thuận và 234 phiếu chống hôm 20/12.
"Chúng ta ở đây với một Hạ viện mới để phá vỡ thế bế tắc và hoàn tất Brexit. Bây giờ là lúc chúng ta rời Liên minh châu Âu (EU) để thống nhất đất nước", Thủ tướng Boris Johnson, người mới tái đắc cử hồi tuần trước, phát biểu tại Hạ viện.
"WAB được rút kinh nghiệm từ bài học ở quốc hội hồi tháng 10 và sẽ không bị trì hoãn thêm nữa. Chúng ta chắc chắn sẽ rời EU vào ngày 31/1, và đến lúc đó, Brexit sẽ kết thúc", Johnson nói. (Xem tiếp)
Trong lễ ký thỏa thuận tại thành phố Putrajaya, Malaysia, công ty TRX City thuộc Bộ Tài chính Malaysia cho biết họ đã bắt tay với IWH-CREC, đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn Kỹ thuật Đường sắt Trung Quốc (CREC) và công ty IWH của Malaysia, nhằm phát triển khu đất rộng gần 200 ha phục vụ dự án Bandar Malaysia.
Theo phác thảo ban đầu, Bandar Malaysia là một trung tâm vận tải cho hàng chục tuyến đường cao tốc và một số tuyến đường sắt, bao gồm cả tuyến đường sắt cao tốc Singapore - Kuala Lumpur bị đình trệ. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY