BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là sự kiện Tổng thống Trump chính thức ký thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông. Người biểu tình đã xuống đường tuần hành thể hiện sự biết ơn vì điều này.
Thế giới tuần qua: Tổng thống Mỹ ký dự luật Nhân quyền Hồng Kông, người biểu tình tuần hành tri ân
Ảnh minh họa.
Những người biểu tình Hồng Kông đang trở lại trên các đường phố Hồng Kông trong một cuộc tuần hành hòa bình sau khi lực lượng ủng hộ dân chủ tại thành phố này có chiến thắng lớn trong các cuộc bầu cử cấp quận vào cuối tuần trước. Điều này không khỏi khiến cho chính quyền thành phố Hồng Kông và Bắc Kinh cảm thấy không vui.
Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua dự luật thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với người biểu tình Hồng Kông, điều này đã khiến cho phía Trung Quốc đe dọa trả đũa khi mà hai bên đang tiến gần đến việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, trong động thái được đánh giá là ủng hộ nhiệt tình người biểu tình tại Hồng Kông tuy nhiên sẽ khiến cho mối quan hệ với Trung Quốc trở nên căng thẳng, cũng như sẽ làm khó những nỗ lực của ông trong việc khép lại chiến tranh thương mại với Bắc Kinh.
Luật có tên S.1838 sẽ xem xét đến trạng thái thương mại đặc biệt của Hồng Kông theo luật của Mỹ, luật này sẽ trừng phạt bất kỳ quan chức nào chịu trách nhiệm về những hành vi vi phạm nhân quyền cũng như làm tổn hại đến tính độc lập của thành phố. (Xem tiếp)
 Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler ngày 29/11 gửi thư cho Tổng thống Donald Trump, hỏi ông có ý định bào chữa trong quá trình xem xét các phiên điều trần luận tội của ủy ban này hay không, đồng thời đặt ra thời hạn một tuần để Trump và luật sư của ông quyết định.
"Tổng thống vui lòng thông báo cho Ủy ban về việc luật sư của ông có ý định tham gia các phiên điều trần hay không, đồng thời cho biết các biện pháp mà luật sư của ông sẽ thực hiện", Nadler viết trong thư gửi Tổng thống, nói rõ hạn chót là 17h 6/12. (Xem tiếp)
"Mỹ sẽ góp ít hơn, còn Đức sẽ nhiều hơn, nên giờ đây khoản đóng góp của Mỹ và Đức trong ngân sách NATO sẽ ngang nhau", Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở thủ đô Paris hôm 28/11.
Theo thỏa thuận mới dự kiến được thực hiện từ 2021, tỷ lệ đóng góp của Mỹ cho ngân sách NATO sẽ giảm từ 22% xuống 16%. Các nước thành viên NATO đóng góp ngân sách khoảng 2,5 tỷ USD một năm, thấp hơn nhiều so với ngân sách quốc phòng 700 tỷ USD của Mỹ, chủ yếu để chi cho trụ sở, nhân viên và một số hoạt động quân sự chung. (Xem tiếp)
Công ty Huawei Technologies đã quyết định sẽ “đấu” lại quyết định của Ủy ban Viễn thông Mỹ (FCC) vào tuần trước.
Cụ thể FCC đã đưa ra chính sách mới hạn chế hơn nữa hoạt động kinh doanh vốn đã còn lại rất hạn chế của Huawei Technologies tại Mỹ. Cùng lúc đó, Huawei vẫn tiếp tục chi tiền để tự vận động cho mình trong cuộc chiến thương mại leo thang với Washington, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Wall Street Journal trích đăng. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY