BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là sự kiện giao thông và sinh hoạt ở Paris cùng nhiều vùng của Pháp tê liệt vì đợt tổng đình công và biểu tình chống cải cách lương hưu của Tổng thống Macron.
Thế giới tuần qua: Pháp “tê liệt” vì biểu tình chống cải cách
Đình công, tuần hành hôm 5/12 ở Paris. Ảnh: Reuter
Hôm qua (8/12), hàng chục chuyến tàu, chuyến bay đã bị hủy; nhiều trường học cũng phải đóng cửa và 4 trong số 8 nhà máy lọc dầu Pháp đã ngừng hoạt động. Cơ quan điều hành dịch vụ đường sắt SNCF tuyên bố tạm dừng bán vé cuối tuần khi 90% chuyến tàu cao tốc TGV đã bị hủy.
Một nửa các chuyến tàu của Eurostar giữa Paris và London đã bị hủy, và còn hai trong ba chuyến tàu của Thalys hoạt động ở Paris, Brussels và Amsterdam còn tiếp tục.
"Đáng lẽ tôi phải lên tàu tới Metz (đông bắc nước Pháp). Tôi đã đặt vé ba ngày trước nhưng nó đã bị hủy và tôi không nhận được thông tin nào", hành khách Rachel Pallamidessi chia sẻ khi đứng ở một nhà ga vắng vẻ tại thành phố Strasbourg. (Xem tiếp)
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donal Trump hôm 7/12 thông báo rượu vang, phô mai và túi xách Pháp nằm trong danh sách sản phẩm có thể bị nhắm mục tiêu ngay giữa tháng 1/2020.
Tuyên bố được đưa ra sau khi cuộc điều tra của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ phát hiện Pháp áp thuế các công ty công nghệ Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon, dù những công ty này ít hiện diện tại Pháp. Chính quyền Trump gọi mức thuế của Pháp là "phân biệt đối xử", không phù hợp với nguyên tắc thông dụng của chính sách thuế quốc tế và là gánh nặng bất thường với các công ty bị ảnh hưởng. (Xem tiếp)
"Đạo luật tạo ra môi trường không ổn định và không chắc chắn. Tác động hiện tại là niềm tin kinh doanh bởi các công ty sẽ lo lắng về những hành động mà chính phủ Mỹ có thể thực hiện trong tương lai sau khi họ xem xét luật này", Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam nói trong cuộc họp báo tại tòa nhà chính quyền hôm nay.
Bà Lam cho rằng luật này "hoàn toàn không cần thiết", đồng thời cảnh báo Hồng Kông sẽ làm theo Bắc Kinh về việc thực hiện các biện pháp trả đũa Mỹ, song không nói rõ biện pháp là gì. (Xem tiếp)
Báo cáo của các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện lập luận rằng ông Trump đã lạm dụng quyền lực tổng thống và, trong quá trình điều tra, đã gây trở ngại cho quốc hội.
Dựa trên hai tháng điều tra, báo cáo chứa đựng bằng chứng và lời khai từ các quan chức hiện tại và trước đây của Mỹ.
"Cuộc điều tra luận tội đã phát hiện ra rằng Tổng thống Trump đã, đích thân cũng như hành động thông qua các đại diện trong và ngoài chính phủ Mỹ, yêu cầu sự can thiệp của chính phủ nước ngoài, Ukraine, để làm lợi cho việc tái tranh cử của ông", Chủ tịch Adam Schiff nói trong phần đề tựa của báo cáo. (Xem tiếp)
Trung Quốc đang trong quá trình miễn đánh thuế trả đũa với một số sản phẩm thịt lợn và đậu tương nhập khẩu từ Mỹ, động thái này cho thấy nhiều khả năng thỏa thuận thương mại với Mỹ đang đến gần hơn.
Bộ Tài chính Trung Quốc công bố rằng cơ quan này đang trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin giảm thuế sau khi các doanh nghiệp nộp hồ sơ lên dựa theo nhu cầu của riêng họ. Bộ Tài chính Trung Quốc dựa trên cơ sở đó sẽ miễn giảm thuế. Trước đây, các biện pháp đánh thuế trả đũa có nguyên nhân trực tiếp từ chiến tranh thương mại.
Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ đang tiến gần đến việc thống nhất về thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm giải quyết tranh chấp thương mại. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY