BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là cuộc hội đàm 3 bên giữa lãnh đạo Nhật Bản - Trung Quốc - Hàn Quốc, tiến hành thảo luận về nhiều lĩnh vực, trong đó có nhất trí thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều Tiên.
Thế giới tuần qua: Lãnh đạo Nhật-Trung-Hàn hội đàm 3 bên
Lãnh đạo 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong cuộc họp báo chung ngày 24/12. (Ảnh: Reuters)
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết thông qua hội nghị lần này, 3 nước sẽ tăng cường sự quan hệ tin cậy về chính trị, bảo đảm an toàn, ổn định khu vực và hòa bình thế giới để cùng nhau đối phó với áp lực kinh tế thế giới suy giảm.
Tổng kim ngạch thương mại của 3 nước chiếm gần 1/6 tổng kim ngạch thương mại thế giới, do đó việc 3 bên hợp tác sẽ gửi đi tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới đang giảm sút và những xung đột về chính trị đang leo thang, đồng thời đem lại hạnh phúc cho người dân 3 nước. (Xem tiếp)
Cuộc tập trận chung của Iran, Nga và Trung Quốc mang tên Vành đai An ninh Hàng hải diễn ra ngày 27-30/12. Khu vực vịnh Oman nơi diễn ra cuộc tập trận từng xảy ra vụ tấn công nhằm vào 4 tàu chở dầu của Các Tiểu vương Quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 12/5 và tàu chở dầu Kokuka Courageous cùng Front Altair ngày 13/6.
"Mục tiêu chính của cuộc tập trận nhằm đảm bảo an ninh cho thương mại hàng hải quốc tế, huấn luyện chống cướp biển và khủng bố. Cuộc tập trận gửi thông điệp hòa bình, hữu nghị, đảm bảo an ninh lâu dài thông qua hợp tác và đoàn kết. Kết quả cuộc tập trận cho thấy Iran không thể bị cô lập", đô đốc Iran Gholamreza Tahani nói trên truyền hình. (Xem tiếp)
Cảnh sát bang Bắc Carolina của Mỹ cho hay, hàng loạt vụ xả súng đã xảy ra trong ngày 23 và 24/12, khiến 2 người thiệt mạng và 7 người bị thương, trong đó có vụ tấn công vào đêm Giáng sinh.
Trong khi đó, đài phát thanh France Bleu đưa tin, tối 25/12 nhiều tay súng bịt mặt đã xả súng ở thành phố Besancon của Pháp, khiến 3 người bị thương.
Cảnh sát đã thu được 15 vỏ đạn và 1 quả lựu đạn tại hiện trường vụ tấn công. Các công tố viên Besancon đã mở cuộc điều tra về vụ việc. (Xem tiếp)
Ngày 27/12, Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã chính thức từ chối lời mời của Tổng thống Donald Trump tới thăm Mỹ.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Philippines, Salvador Panelo, thông báo nhà lãnh đạo nước này Duterte nói rằng ông “sẽ hồi âm thư mời thăm Mỹ (của Tổng thống Trump) và sẽ từ chối”.
Ông Panelo nhấn mạnh: “Tổng thống Duterte tuyên bố ông từ trước tới nay chưa bao giờ có ý định thăm Mỹ”... (Xem tiếp)
"Hôm nay chúng tôi đã gửi tài liệu cho Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA), trong đó có tuyên bố về việc Nga không đồng ý với các lệnh trừng phạt của WADA", Tổng giám đốc Cơ quan Chống doping Nga (RUSADA) Yury Ganus nói tại Moskva ngày 27/12.
Tuyên bố này sẽ kích hoạt quy trình kháng cáo lệnh cấm tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) có trụ sở tại Lausanne, Thụy Sĩ. WADA ngày 27/12 cho biết họ đã nhận được thư và sẽ sớm gửi thông báo lên CAS. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY