BizLIVE - Thế giới tuần qua tiếp tục xoay quay cuộc chiến chống dịch COVID-19. Trong đó, tiêu điểm là việc số ca tử vong của Mỹ đã vượt qua mốc 20.000,  trở thành nước có người chết vì dịch nhất thế giới.
Thế giới tuần qua: Hơn 20.000 người chết vì COVID-19, Mỹ có số ca tử vong cao nhất thế giới
Ảnh minh họa.
Tính trong 24 giờ gần nhất, tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ chưa có nhiều dấu hiệu tích cực. Nước Mỹ có thêm 27.824 ca nhiễm Covid-19 và 1.782 ca tử vong. Tổng số người tử vong do Covid-19 tại Mỹ hiện đã vượt 20.000.
Đến thời điểm hiện tại, nước Mỹ đã có tổng số 530.700 ca nhiễm Covid-19. Cho đến hiện tại số lượng người được xét nghiệm tính trên 1 triệu người dân tại Mỹ là 8.069 ca.
Tại Tây Ban Nha, trong vòng 24 tiếng gần nhất, Tây Ban Nha có thêm 525 ca tử vong và 4.754 ca nhiễm Covid-19. Tính chung, Tây Ban Nha có 163.027 ca nhiễm Covid-19. (Xem tiếp)
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh đại dịch COVID-19 là thử thách lớn nhất đối với thế giới từ năm 1945 tới nay, đe dọa các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, gây ra cú sốc lớn về kinh tế cũng như đối với cuộc sống thường ngày của hàng tỷ người. Ông cho rằng tình hình sẽ còn khó khăn hơn nữa, nhất là ở các nước phát triển và các nước đang có xung đột.
Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh đại dịch sẽ kéo theo nhiều thách thức khác, nhất là tác động tới đời sống kinh tế, chính trị tại nhiều nước, làm tình hình xung đột nhiều nơi xấu đi, gây ra tình trạng phân biệt đối xử, tác động tiêu cực tới phụ nữ, trẻ em, và người di cư. (Xem tiếp)
Thời báo Hoàn cầu ngày 12/4 dẫn phát biểu của ông Thôi Thiên Khải - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khẳng định, Bắc Kinh vẫn đang triển khai thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Washington, song bày tỏ hy vọng hai bên có thể làm việc với nhau để đánh giá về tình hình đang thay đổi và phối hợp hành động ứng phó.
Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm chấm dứt cuộc chiến thuế quan giữa hai bên vào tháng 1/2020, trước khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát mạnh, đe dọa gây ra một cuộc đại suy thoái kinh yế toàn cầu. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích WHO quá phụ thuộc vào Trung Quốc, đe dọa ngừng đóng góp kinh phí giữa lúc cơ quan này đang đương đầu với đại dịch đến nay đã lây nhiễm cho hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu.
Nói rõ hơn về tuyên bố của ông Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng WHO đã quá chậm trễ trong việc cảnh báo về về dịch Covid-19, quá nhún nhường trước Trung Quốc và chất vấn tại sao tổ chức này không nghe cảnh báo từ Đài Loan. (Xem tiếp)
Tuyên bố này được đưa ra ngày 11/4 sau hội nghị trực truyến của các Bộ trưởng Năng lượng G20 do Saudi Arabia chủ trì một ngày trước.
Trong thông cáo chung, các Bộ trưởng nêu rõ: "Chúng tôi cam kết đưa ra mọi biện pháp cần thiết và tức thì nhằm đảm bảo sự ổn định cho thị trường năng lượng". Thông cáo cũng nhấn mạnh các bộ trưởng đảm bảo ngành năng lượng tiếp tục góp phần tích cực giúp thế giới vượt qua dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thúc đẩy sự phục hồi của kinh tế toàn cầu sau đó. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY