BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là sự kiện TSMC - công ty bán dẫn Đài Loan, là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, tuyên bố sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá lên tới 12 tỷ USD ở Arizona, Mỹ.
Thế giới tuần qua: Chính quyền Trump thắng lớn khi dự án sản xuất chip 12 tỷ USD “hạ cánh” tại Mỹ
Ảnh minh họa.
"Người khổng lồ" sản xuất chip máy tính Đài Loan TSMC hôm 15/5 tuyên bố sẽ chi 12 tỷ USD cho một xưởng đúc bán dẫn hiện đại ở Mỹ, giúp tạo ra hàng nghìn việc làm.
Thông báo này là thắng lợi cho Tổng thống Donald Trump khi ông đã thúc đẩy các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới mở cửa hàng tại Mỹ, theo AFP.
Công ty này dự kiến xây dựng cơ sở sản xuất ở bang Arizona vào năm 2021. Từ năm 2024, đây sẽ là nơi sản xuất chip 5 nanomet - con chip nhỏ nhất và nhanh nhất trên thị trường, TSMC cho biết. (Xem tiếp)
Với 208 phiếu thuận - 199 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát  hôm 15/5 đã thông qua gói hỗ trợ 3.000 tỷ USD để chiến đấu với dịch bệnh và khôi phục kinh tế, bất chấp sự phản đối từ các lãnh đạo đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump.
Đạo luật Những người anh hùng (Heroes Act) cấp khoảng 1.000 tỷ USD cho chính quyền các bang và các địa phương, một khoản tiền khác cho hàng triệu gia đình đang gặp khó khăn, tiền cho các bệnh viện và nhân viên y tế cũng như tiền cho các doanh nghiệp nhỏ. (Xem tiếp)
Thông tin Trung Quốc "đáp trả" Mỹ liên quan đến việc đệ đơn kiện và yêu cầu tiến hành các cuộc điều tra quốc tế về dịch Covid-19 được tờ "Thời báo Hoàn cầu", trực thuộc Nhân dân Nhật báo đăng tải hôm 13/5.
Tờ báo này dẫn nguồn thạo tin của Trung Quốc cho biết, phía Trung Quốc "hết sức bất bình" trước việc Mỹ "lạm dụng kiện tụng" đối với Trung Quốc liên quan đến dịch Covid-19. Hiện chính phủ Trung Quốc đang bắt tay chuẩn bị các biện pháp trừng phạt cần thiết đối với các nghị sĩ Quốc hội Mỹ đề xuất các Đạo luật chống Trung Quốc, cũng như một số cá nhân và thực thể có liên quan của bang Missouri và phía Mỹ. (Xem tiếp)
Kế hoạch phục hồi kinh tế chung cho toàn Liên minh châu Âu (EU) là trọng tâm của hội nghị trực tuyến ngày 15/5 giữa bộ trưởng các nước thành viên EU phụ trách thị trường nội địa và công nghiệp.  
Tại hội nghị, các bộ trưởng đã thảo luận về Lộ trình chung về phục hồi (JRR) được Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đưa ra từ cuối tháng Tư. JRR tập trung vào sự cần thiết của một kế hoạch phục hồi toàn diện và đầu tư nhằm hỗ trợ các nền kinh tế bị tác động của đại dịch COVID-19.
Theo thông cáo báo chí của hội nghị, JRR gồm 4 nội dung chính: Thị trường chung được hồi phục và vận hành đầy đủ, nỗ lực đầu tư chưa từng thấy, hành động toàn cầu và hệ thống quản lý vận hành tốt. Các bộ trưởng nhất trí rằng sự chuyển đổi "xanh" và chuyển đổi kỹ thuật số sẽ đóng vai trò trung tâm trong các nỗ lực nhằm hồi phục và hiện đại hóa nền kinh tế châu Âu. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY