BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là sự kiện các bưu kiện chứa bom được gửi tới nhà hai cựu tổng thống Mỹ, cựu ngoại trưởng và hàng loạt nghị Dân chủ; hay việc Trung Quốc - Nhật ký hàng chục thỏa thuận hợp tác trong nhiều ngành để "đối phó " sức ép từ chiến tranh thương mại với Mỹ.
Thế giới tuần qua: Chấn động vụ “bom thư” gửi tới nhà Obama, Clinton và loạt nghị sĩ Dân chủ
Ảnh minh họa.
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump dự kiến gặp nhau tại Pháp vào tháng 11

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump dự kiến gặp nhau tại Pháp vào tháng 11"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận thỏa thuận sơ bộ về cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Hai lãnh đạo dự kiến gặp nhau tại Paris vào ngày 11/11", Reuters dẫn lời Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, hôm qua cho biết.
Giới chức hai nước xác nhận việc sắp xếp chi tiết cuộc gặp đang được tiến hành. Hai lãnh đạo đều có kế hoạch tới thủ đô Paris của Pháp để dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I.
Trong cuộc họp với Tổng thống Putin tại Moskva, Bolton cho biết Tổng thống Trump mong chờ gặp người đồng cấp Nga tại Paris. Đáp lại, Tổng thống Nga cho rằng việc tiếp tục đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ sẽ "rất hữu ích nếu phía Mỹ quan tâm", khẳng định hai bên cần "tìm những điểm chung". Tổng thống Putin nói quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn phát triển bất chấp các lệnh trừng phạt. (Xem tiếp)
Các bưu kiện chứa bom nhỏ, thô sơ nhưng có khả năng gây tử vong. Chúng được chế tạo từ một ống kim loại được bịt kín hai đầu, chứa vật liệu nổ và mảnh nhọn, theo AFP.
Quả bom đầu tiên được phát hiện trong hòm thư tại nhà tỷ phú George Soros, người ủng hộ đảng Dân chủ, ở Katonah, ngoại ô New York ngày 22/10. Mật vụ Mỹ ngày 23/10 tịch thu bưu kiện được đề địa chỉ gửi là nhà ông Bill và bà Hillary Clinton ở Chappaqua, Westchester, ngoại ô New York. Ngày 24/10, họ tiếp tục tịch thu bưu kiện khả nghi gửi đến nhà ông Obama ở Washington.
"Các bưu kiện ngay lập tức được xác định là thiết bị nổ trong quá trình kiểm tra thư và được xử lý phù hợp", mật vụ Mỹ thông báo và nhấn mạnh nhà Clinton và ông Obama không nhận những bưu kiện này và không gặp nguy hiểm. (Xem tiếp)
Từ việc khởi động giao dịch các sản phẩm đầu tư của chỉ số Nikkei trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho đến việc cùng hợp tác trong các dự án hạ tầng ở nước ngoài, hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật đang hợp tác nhiều hơn trong nhiều thương vụ khi mà hai nhà lãnh đạo nhóm họp trong ngày thứ Sáu tuần này tại Bắc Kinh.
Theo Nikkei, khi mà Bắc Kinh từ bỏ chiến lược lạnh nhạt và cố gắng cải thiện quan hệ với Tokyo trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung Quốc - Mỹ ngày một tồi tệ hơn, các doanh nghiệp Nhật cũng không hề muốn bỏ lỡ cơ hội. (Xem tiếp)
"Lập trường kiên định của chúng tôi là biến tình hình căng thẳng hiện nay thành hòa bình, ổn định và đưa bán đảo Triều Tiên, một trong những điểm nóng toàn cầu, trở thành cái nôi của hòa bình và thịnh vượng", tướng Kim Hyong-ryong, Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn An ninh Hương Sơn tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay, theo SCMP.
Kim là vị tướng cấp cao đầu tiên của Triều Tiên tham dự và phát biểu tại một diễn đàn an ninh quốc tế. Một nguồn tin thân cận với nhà tổ chức diễn đàn cho biết Bình Nhưỡng đã đề nghị để Kim có cơ hội phát biểu tại cuộc họp. (Xem tiếp)
Hôm 22/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hai miền Triều Tiên và Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu đã đồng ý loại bỏ vũ khí tại Khu vực an ninh chung tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.
Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ngày càng ấm lên giữa hai nước láng giềng. Sau đó, các bên sẽ tiến hành “xác minh chung ba chiều” trong 2 ngày nữa.
Trong tháng 9, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng quân sự tại biên giới sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT