BizLIVE - Với chuyến thăm 2 ngày của ngoại trưởng Trung Quốc tới Triều Tiên, Bắc Kinh muốn nhắc nhở Bình Nhưỡng rằng họ hiện là bạn thân nhất của nước này.
Thế giới 24h: Trước thềm cuộc gặp lịch sử Trump - Kim, Trung Quốc ra sức gây ảnh hưởng
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tiếp đón Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bình Nhưỡng hôm 3/5.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 2-3/5 đến Bình Nhưỡng và gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai tháng sau khi ông Kim đến Bắc Kinh. Sự kiện này đánh dấu chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của một ngoại trưởng Trung Quốc trong 11 năm.
Trung Quốc nắm giữ đòn bẩy kinh tế đáng kể với Triều Tiên nhưng trong cuộc cạnh tranh chiến lược đang gia tăng với Mỹ, Bắc Kinh lo ngại rằng ông Kim đang sử dụng sự cạnh tranh đó để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, theo NYTimes. (Xem tiếp)
Kể từ sau chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng ba, giá đất dọc biên giới Trung Quốc với Triều Tiên đã tăng vọt.
Theo Global Times, tại thành phố Đan Đông thuộc đông bắc Trung Quốc, giá một số bất động sản đã tăng gấp đôi. Số khác tăng từ mức 3.000 nhân dân tệ mỗi m2 (khoảng 471 USD) lên 5.000 nhân dân tệ (khoảng 785 USD). Thậm chí, một vài khu vực tăng đến 300 nhân dân tệ (khoảng 47 USD) một m2 mỗi ngày. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sáng 4/5 cho biết, phái đoàn thương mại Mỹ do ông dẫn đầu đang có cuộc “thảo luận tốt” với các đối tác Trung Quốc về thuế quan.
Các cuộc thảo luận giữa phái đoàn thương mại Mỹ và Trung Quốc đề cập nhiều vấn đề như khiếu nại của Mỹ về chính sách thương mại của Trung Quốc, cáo buộc các công ty Mỹ bị ép chuyển giao công nghệ trong các dự án liên doanh với Trung Quốc, vấn đề quyền sở hữu trí tuệ… (Xem tiếp)
Cựu giám đốc Volkswagen bị truy tốCựu giám đốc điều hành Volkswagen, ông Martin Winterkorn
Đây là cấp lãnh đạo cao nhất của hãng xe Đức bị truy tố hình sự vì hành vi nói dối các nhà quản lý môi trường Mỹ về hệ thống kiểm soát khí thải.
“Nếu bạn cố gắng để đánh lừa Mỹ, bạn sẽ phải trả một giá đắt. Bản cáo trạng chưa niêm phong ngày hôm nay cáo buộc rằng kế hoạch gian lận các yêu cầu pháp lý của Volkswagen xuất phát từ ban lãnh đạo cấp cao nhất của công ty”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nhấn mạnh trong một tuyên bố. (Xem tiếp)
Sức tăng trưởng của thị trường điện thoại thông minh có vẻ như đang chững lại, thể hiện ở việc doanh số điện thoại iPhone X thấp và đà tăng của thị trường chủ chốt là Trung Quốc suy giảm.
Điều này không khỏi khiến các công ty sản xuất chip và nhiều nhà cung cấp công nghệ khác phải tính toán lại chiến lược sản xuất và cân nhắc về động lực tăng trưởng mới.
Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng khiến cho tình trạng khó khăn trên thị trường điện thoại thông minh trở nên tồi tệ hơn. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT