BizLIVE - Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt một số tổ chức nhân quyền
và tạm ngừng cho phép tàu chiến, máy bay Mỹ ghé Hồng Kông nhằm đáp trả việc quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình.
Thế giới 24h: Trung Quốc “đáp lễ” không cho phép tàu chiến, máy bay Mỹ tới Hồng Kông
Ảnh minh họa.
Trong hành động trả đũa đầu tiên với Mỹ về việc Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền, phía Trung Quốc đã né tránh các biện pháp liên quan đến thương mại. Thay vào đó, phía Trung Quốc đã tuyên bố sẽ trừng phạt một số tổ chức nhân quyền và ngừng chuyến thăm của các tàu chiến đến thành phố Hồng Kông, theo Bloomberg đưa tin.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, phát biểu trong một cuộc họp báo vào ngày thứ Hai rằng những nhóm, tổ chức bị nhắm đến trong đợt trừng phạt này bao gồm Tổ chức Hỗ trợ Dân chủ (NED), Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) và Freedom House. Bà Hoa khẳng định rằng Trung Quốc sẽ hạn chế hoạt động viếng thăm Hồng Kông của các tàu hải quân Mỹ. (Xem tiếp)
Hơi cay đã trở lại trên các đường phố của Hồng Kông vào cuối tuần qua khi mà cảnh sát và người biểu tình đối đầu, điều này cho thấy các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ sẽ tiếp tục kéo dài khi mà người biểu tình nhận thấy họ được hỗ trợ bởi Quốc hội Mỹ, theo tin từ Bloomberg.
Căng thẳng leo thang tại thành phố Hồng Kông khi mà hàng nghìn người biểu tình mặc đồ đen biểu tình tại quận trung tâm Tsim Sha Tsui vào chiều ngày Chủ Nhật. Bất ổn đã bắt đầu tăng trở lại từ cuối ngày thứ Bảy khi mà một nhóm người biểu tình chặn đường và châm lửa đốt một cửa ra vào của tàu điện ngầm. (Xem tiếp)
Trong một bức thư gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler, luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone cho biết Tổng thống Donald Trump cũng như nhóm luật sư của ông không có ý định tham gia phiên điều trần trong hoàn cảnh hiện nay, khi chưa biết các nhân chứng tham gia điều trần và vẫn chưa rõ liệu Ủy ban Tư pháp có đưa ra một quy trình công bằng với Tổng thống thông qua các phiên điều trần bổ sung hay không.
Theo kế hoạch, ngày 4/12 tới, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành phiên điều trần mang tên “Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald J.Trump: Căn cứ hiến pháp cho luận tội Tổng thống”. (Xem tiếp)
Theo kết quả thăm dò được công bố trên tờ Mainichi hôm nay, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Abe giảm 6 điểm phần trăm trong tháng 11 xuống còn 42%, mức thấp nhất kể từ khi hai bộ trưởng trong nội các của ông Abe từ chức chỉ trong một tuần.
Những người tham gia cuộc thăm dò viện dẫn "bê bối tiệc hoa anh đào" là lý do khiến họ không hài lòng với chính quyền Thủ tướng Abe. Phe đối lập cáo buộc Thủ tướng sử dụng công quỹ sai cho việc tổ chức bữa tiệc ngắm hoa anh đào thường niên ở Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen, với ưu đãi cho khách mời là những người ủng hộ ông. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY