BizLIVE - Sau khi Mỹ âm thầm trục xuất 2 nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ bởi cáo buộc gián điệp, Trung Quốc lên tiếng coi đây là hành động "xem thường thực tế" và kêu gọi Washington rút lại quyết định.
Thế giới 24h: Trung Quốc bất mãn khi bị Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao
Ảnh: Reuters
Mỹ đã âm thầm trục xuất 2 nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ bởi cáo buộc gián điệp sau khi họ đã lái xe vào một khu căn cứ quân sự Mỹ tại bang Virginia vào tháng 9/2019, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Wall Street Journal trích đăng.
Vụ việc cho thấy cái mà phía Mỹ từng nói về việc Bắc Kinh đang ngày một thu thập nhiều thông tin tình báo hơn, điều đó khiến cho căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế leo thang dù rằng hai bên cố gắng thống nhất về thương mại và nhiều vấn đề khác.
Danh tính của hai nhà ngoại giao Trung Quốc không được công bố. Vụ việc trục xuất hai nhà ngoại giao này diễn ra ở thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng có được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc... (Xem tiếp)
"Suy thoái rõ ràng đã xuất hiện trong nền kinh tế Hồng Kông và nhiều lĩnh vực bị giáng đòn nghiêm trọng. Chúng ta có thể nói rằng thành phố đang đối mặt với những tình cảnh chưa từng có, nghiêm trọng và phức tạp", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói trong cuộc gặp Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Lý và bà Lam từ khi biểu tình Hồng Kông bùng phát.
Tại cuộc họp có sự tham dự của Phó thủ tướng Hàn Chính, Giám đốc Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh tại Hồng Kông Vương Chí Dân và Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau của Quốc vụ viện Trương Hiểu Minh, ông Lý nói rằng Trưởng đặc khu Hồng Kông đã vượt qua thách thức khi lãnh đạo chính quyền nỗ lực hết sức để bảo vệ sự ổn định xã hội và đưa ra loạt biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, ổn định việc làm. (Xem tiếp)
Yêu cầu thanh toán được thông báo với Đại sứ Hàn Quốc tại Iran tháng trước nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất, báo Hàn Quốc Chosun Ilbo trích lời giới chức giấu tên cho biết hôm 14/12. Các cơ quan của Iran, trong đó có ngân hàng trung ương, cũng than phiền về việc chậm thanh toán.
Giới chức Hàn Quốc cho hay Iran bày tỏ "thất vọng cực độ" khi Seoul chưa thanh toán tiền dầu. Số tiền thanh toán đã được gửi vào hai ngân hàng Hàn Quốc nhưng chưa được chuyển đến ngân hàng trung ương của Iran do lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào cơ quan này. (Xem tiếp)
Ngày 15/12, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "giai đoạn 1" sẽ tăng gần gấp đôi lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc trong 2 năm tiếp theo và thỏa thuận này đã "hoàn tất" mặc dù vẫn cần được dịch và cân nhắc từ ngữ trong văn bản thỏa thuận.
Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS, ông Lighthizer cho hay có một vài vấn đề thường thấy đối với văn bản này, song "nó đã hoàn hoàn hoàn tất, một cách tuyệt đối." (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY