BizLIVE - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì cơ quan này đã che đậy mức độ nghiêm trọng của Covid-19 tại Trung Quốc trước khi đại dịch lan rộng khắp thế giới.
Thế giới 24h: Tổng thống Mỹ ngừng cấp tiền cho WHO
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã yêu cầu chính quyền của ông tạm thời ngừng cấp tiền cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì đã không xử lý tốt cảnh báo về dịch bệnh tại Trung Quốc và đồng thời không chia sẻ đủ thông tin về dịch bệnh khi dịch bệnh lây lan.
Trong ngày thứ Ba tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “WHO đã thất bại với nhiệm vụ cơ bản nhất và cần phải chịu trách nhiệm. Dịch bệnh lẽ ra đã có thể được ngăn chặn từ nguồn nếu tổ chức này hành động sớm hơn”. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày thứ Ba nói rằng ông tin một số bang sẽ có thể mở cửa lại nền kinh tế trước thời điểm cuối tháng 4/2020 bằng việc nới bớt các quy định giãn cách xã hội từng được áp dụng để chặn đà lây lan của virus cúm corona.
Thông báo của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông tuyên bố có toàn quyền với việc gỡ bỏ các biện pháp hạn chế xã hội áp dụng với từng bang. Theo các chuyên gia ngành luật, dù rằng Tổng thống Trump tuyên bố thế nào đi nữa về quyền hạn Tổng thống của ông, ông không thể thay đổi các quy định về y tế công cộng hiện đang được các bang áp dụng. (Xem tiếp)
Số tiền này là một phần trong số hơn 4,5 tỷ USD mà các nhà điều tra Mỹ cho rằng đã bị "biển thủ" từ Quỹ 1MDB dưới thời cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Như vậy, cùng với các khoản tiền khác được trả lại gần một năm trước, đến nay Mỹ đã trả lại hoặc giúp Malaysia thu hồi hơn 1 tỷ USD bị thất thoát trong vụ bê bối tham nhũng tại Quỹ 1MDB.
Công tố viên Mỹ Nick Hanna cho việc hoàn trả các khoản tiền bị biển thủ cho Malaysia là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của các công tố viên và đặc vụ liên bang Mỹ nhằm ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng Mỹ để thực hiện hành vi gian lận. Ông nêu Mỹ đang không ngừng tịch thu số tài sản lẽ ra được sử dụng vì lợi ích của người dân Malaysia. (Xem tiếp)
Người dân Nhật Bản cần giảm 70% việc tiếp xúc với người khác nhằm khống chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là khuyến cáo được người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đưa ra ngày 15/4.  
Theo ông Suga, Chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc đề xuất của đảng Komeito trong liên minh cầm quyền về phương án hỗ trợ người dân nước này tiền mặt để khắc phục những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. Theo đó, mỗi người dân Nhật Bản sẽ có thể nhận được 100.000 yen (933,45 USD) không phân biệt thu nhập cao hay thấp. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT