BizLIVE - Theo khảo sát vừa công bố, các số liệu kinh tế tích cực đã khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump lên mức cao nhất kể từ khi nắm quyền, bất chấp cuộc điều tra luận tội hiện nay nhằm vào ông.
Thế giới 24h: Tổng thống Donald Trump ngày càng được ủng hộ, bất chấp tiến trình luận tội
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac tiến hành trong thời gian từ ngày 11-15/12 vừa qua cho thấy có 43% người được hỏi ủng hộ người đứng đầu Nhà Trắng. Đây là mức cao nhất kể từ khi ông Trump lên nắm quyền song vẫn thấp hơn tỷ lệ ủng hộ của gần như mọi tổng thống Mỹ trong thời kỳ hiện đại trong cùng giai đoạn nắm quyền. Tỷ lệ phản đối quyết sách của Tổng thống Mỹ vẫn ở mức cao, chiếm 52% số người được hỏi.
Trong gần như cả nhiệm kỳ, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump vẫn luôn ở mức thấp, song số liệu mới nhất cho thấy sự ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ đang tăng lên bất chấp tiến trình luận tội. Phần lớn sự ủng hộ dành cho Tổng thống Trump đều liên quan đến những phản ứng tích cực đối với nền kinh tế, vốn đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh với tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục. Theo khảo sát, khoảng 73% số người được hỏi đều đánh giá tích cực về nền kinh tế. (Xem tiếp)
Trong một bản dự thảo nghị quyết ngày 16/12, Nga và Trung Quốc đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xóa bỏ lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu tượng, hải sản và hàng dệt may của Triều Tiên. Hai nước cũng kêu gọi hủy lệnh cấm đối với các lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài, đồng thời chấm dứt một yêu cầu từ năm 2017 rằng tất cả công nhân Triều Tiên phải hồi hương chậm nhất vào tuần tới. Dự thảo cũng đề nghị loại các dự án hợp tác đường sắt và đường bộ liên Triều khỏi danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc.
Chưa rõ bản dự thảo trên có được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua hay không. Để trở trành nghị quyết, một dự thảo cần 9/15 thành viên của hội đồng ủng hộ và không bị Mỹ, Pháp, Anh, Nga hoặc Trung Quốc bác bỏ. (Xem tiếp)
Theo Bloomberg, Cảng vụ Hàng không Hong Kong cho biết theo luật, cơ quan này có quyền bán 7 chiếc máy bay nếu Hong Kong Airlines không thể trả nợ trong vòng 60 ngày tới.
Hong Kong Airlines có 39 chiếc Airbus SE. Hãng cho biết một số máy bay bị tịch thu chưa có lịch hoạt động và hãng vẫn duy trì dịch vụ như bình thường.
Theo South China Morning Post, Hong Kong Airlines - công ty con của Tập đoàn Trung Quốc HNA Group Co - nợ tới 1,4-2,2 triệu USD phí đỗ máy bay và các loại phí khác. (Xem tiếp)
"Đưa 737 Max trở lại hoạt động an toàn là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi", Boeing cho biết trong một thông báo ngày 16/12. "Chúng tôi hiểu rằng quá trình phê duyệt để 737 Max trở lại hoạt động cũng như quá trình xác định các yêu cầu đào tạo phù hợp phải cực kỳ kỹ lưỡng và sát sao nhằm đảm bảo rằng các cơ quan quản lý, khách hàng và cộng đồng hàng không tin tưởng vào những bản cập nhật của 737 Max".
Quyết định ngừng sản xuất 737 Max được đưa ra sau khi hội đồng quản trị của Boeing có cuộc họp thường kỳ kéo dài hai ngày, bắt đầu từ hôm 15/12 ở Chicago. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY