BizLIVE - Sau khi ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết: "Nếu chúng tôi đạt được những mục tiêu với các nước thành viên khác thì thỏa thuận vẫn được duy trì".
Thế giới 24h: Thỏa thuận hạt nhân không còn Mỹ và điều kiện của Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.
"Tôi tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Chúng ta không thể ngăn Tehran chế tạo bom hạt nhân với cơ cấu mục ruỗng của thỏa thuận hiện tại. Chúng ta không thể để các thành phố của Mỹ bị đe dọa và cho phép chính quyền Iran tiếp cận loại vũ khí nguy hiểm nhất thế giới", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phát biểu tại Nhà Trắng.
Quyết định này đã chấm dứt những nỗ lực ngoại giao cẩn trọng kéo dài 15 năm giữa Iran, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và các chính quyền Mỹ trước đây. Tổng thống Mỹ kêu gọi xây dựng một "thỏa thuận mới và lâu dài", trong đó không chỉ đặt ra giới hạn sâu hơn với chương trình hạt nhân Iran, mà còn nhằm vào dự án tên lửa đạn đạo và việc nước này hỗ trợ hàng loạt nhóm vũ trang khắp Trung Đông. (Xem tiếp)
"Nếu chúng tôi đạt được những mục tiêu với các nước thành viên khác thì thỏa thuận vẫn được duy trì. Bằng việc rút khỏi thỏa thuận, Mỹ đã chính thức làm suy yếu cam kết của họ với hiệp ước quốc tế", Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên truyền hình ngày 8/5 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, theo Reuters.
"Tôi đã lệnh cho Bộ Ngoại giao đàm phán với các nước châu Âu, Trung Quốc và Nga trong những tuần tới. Nếu chúng tôi kết luận vẫn có thể hưởng lợi đầy đủ từ JCPOA (thỏa thuận hạt nhân Iran) với sự hợp tác của tất cả các nước, thỏa thuận sẽ vẫn tồn tại", ông nói thêm. (Xem tiếp)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 7/5 tới thành phố Đại Liên thuộc Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đại Liên nằm gần biên giới Triều Tiên, cách Bình Nhưỡng chưa đầy một giờ bay, là nơi cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il từng gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường năm 2010.
Ông Kim đã đến Bắc Kinh vào cuối tháng Ba, đánh dấu chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi nắm quyền kể từ năm 2011. Ông Tập dự kiến đến Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nhưng theo lịch trình đó, ông Tập sẽ không gặp lại ông Kim cho đến cuối tháng 6 hoặc tháng 7. (Xem tiếp)
Chính phủ các nước mới nổi lớn nhất châu Á đang mở cửa đón nhà đầu tư ngoại, tuy nhiên tâm lý thận trọng vẫn rất cao.
Chính phủ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia đã cam kết mở cửa các kênh đón dòng tiền ngoại, người đứng đầu chính phủ đều khẳng định họ muốn tham gia đầy đủ vào hệ thống tài chính toàn cầu.
Tuy nhiên, thực tế thường không được như những tuyên bố khi mà chính phủ nhiều nước kiên quyết duy trì hệ thống kiểm soát được thiết kế nhằm ngăn dòng vốn và kiểm soát chặt chẽ các quy định giao dịch. (Xem tiếp)
Lệnh cấm rời nước đối với bà Lee Myung-hee được cảnh sát Seoul, Hàn Quốc thông báo hôm nay, theo Yonhap. Họ cũng có kế hoạch triệu tập bà Lee để thẩm vấn.
Lee Myung-hee, 69 tuổi, vợ của Chủ tịch Korean Air Cho Yang-ho, bị tố cáo nhục mạ và hành hung các công nhân xây dựng tham gia tu sửa một trong những khách sạn tại Incheon thuộc tập đoàn gia đình vào tháng 5/2014. Lee cũng bị cáo buộc có hành vi la hét, chửi bới, tát và đá tài xế và các công nhân khác của Hanjin, một công ty thuộc Korean Air. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT