BizLIVE - Ngày 28/5, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua dự luật an ninh quốc gia dành cho Hồng Kông, bất chấp làn sóng biểu tình phản đối rầm rộ tại đặc khu hành chính này và phản ứng của lãnh đạo quốc gia.
Thế giới 24h: Quốc Hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông bất chấp mọi phản đối
Các đại biểu quốc hội Trung Quốc sau cuộc bỏ phiếu về nghị quyết về dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông. Ảnh: Reuters
Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc trong ngày thứ Năm đã thông qua dự luật an ninh Hồng Kông, động thái này đã được kỳ vọng từ trước đó.
Trong những ngày gần đây, tại Hồng Kông đã có nhiều cuộc biểu tình lớn, Washington cũng đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về dự luật an ninh này, theo tin từ Nikkei.
Dự luật an ninh Hồng Kông đã được giới chức Trung Quốc thông qua với tỷ lệ 2.878 phiếu thuận/1 phiếu chồng. Động thái mới nhất từ phía Trung Quốc có thể khiến cho thêm nhiều nước tiếp bước Mỹ trong việc xem xét lại thỏa thuận thương mại với Hồng Kông. Hồng Kông hiện đang có rất nhiều công ty đa quốc gia Mỹ đang hoạt động. (Xem tiếp)
Mạng xã hội Twitter hôm 26/5 lần đầu tiên cảnh báo người dùng kiểm tra lại tính xác thực trong tin đăng của Tổng thống Donald Trump về việc bỏ phiếu qua thư. Phản ứng với quyết định này, ông Trump được cho là sắp ký một lệnh nhằm quản lý các mạng xã hội trong ngày 28/5.
Trước đó, tổng thống Mỹ đăng tin cho rằng phiếu bầu qua thư "sẽ có thể gian lận đáng kể" và gây ra "cuộc bầu cử gian lận", theo Reuters.
Phản ứng lại động thái trên của Twitter, Tổng thống Trump cáo buộc công ty này can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2020. (Xem tiếp)
Theo kênh RT (Nga), thông báo báo này xuất hiện tại thời điểm đại dịch COVID-19 đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển từ tiền giấy sang tiền điện tử tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Theo thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang, việc sử dụng đồng nhân dân tệ (NDT) điện tử đã được thí điểm tại Thâm Quyến, Tô Châu, Bảo Định và Thành Đô và chính phủ nước này dự kiến lưu hành thử nghiệm tại kỳ Olympic mùa Đông tới dù chưa có thời gian biểu cụ thể. (Xem tiếp)
Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 28/5 cho biết kế hoạch đang được xúc tiến, đồng thời cho biết thêm nhiều khả năng không tổ chức chung với Triều Tiên là do sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) hiện nay và mối quan hệ lạnh nhạt giữa hai bên.
Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc từng chủ trương tổ chức sự kiện chung với Triều Tiên để kỷ niệm Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên diễn ra năm 2000 giữa Tổng thống Hàn Quốc khi đó Kim Dae-jung và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY