BizLIVE - Chuyến thăm Bắc Kinh của đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên diễn ra cùng thời điểm với sự xuất hiện của một quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Bắc Kinh, nhưng chưa rõ có liên hệ hay không.
 
Thế giới 24h: Quan chức Mỹ và Triều Tiên tới Trung Quốc giữa lúc đàm phán bế tắc
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun. Ảnh: Wall Street Journal.

Quan chức Mỹ và Triều Tiên tới Trung Quốc giữa lúc đàm phán bế tắc

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cho biết Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, hôm nay tới Trung Quốc nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa Washington và Bắc Kinh trong các chính sách liên quan tới Bình Nhưỡng, AFP đưa tin. 
Chuyến thăm của ông Biegun diễn ra cùng lúc với sự xuất hiện của một quan chức cấp cao Triều Tiên tại Bắc Kinh. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao tiết lộ quan chức này được cho là Ri Su-yong, phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên. Ông Ri dường như đang dừng chân ở Bắc Kinh trên đường tới Lào. (Xem thêm)

Trung Quốc khai trừ đảng, tước mọi chức vụ của cựu chủ tịch Interpol

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) hôm 27/3 thông báo kết quả điều tra Mạnh Hoành Vĩ - cựu chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), cáo buộc Mạnh nhiều tội danh như "chống đối tổ chức, không chấp hành quyết định của trung ương đảng, lợi dụng việc công, lợi dụng tài nguyên quốc gia để sống xa hoa, gia phong bại hoại, nhận quà biếu phi pháp..."
CCDI kết luận Mạnh Hoành Vĩ "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và luật pháp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của đảng và tổn hại lợi ích quốc gia, tạo nên ảnh hưởng xấu...", ra quyết định khai trừ đảng với Mạnh Hoành Vĩ, đồng thời tước bỏ mọi chức vụ và tài sản phi pháp, chuyển hồ sơ cho cơ quan tư pháp điều tra. (Xem thêm)

Nghi phạm đột nhập sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha gửi thông tin cho FBI

Adrian Hong Chang, một công dân Mexico, "đã liên lạc với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại New York 5 ngày sau vụ đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha hôm 22/2, nhằm cung cấp thông tin liên quan tới sự cố trong đại sứ quán", AFP dẫn tuyên bố của Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha hôm nay cho biết, nói thêm rằng nghi phạm tự ý hành động.
Thẩm phán Jose de la Mata cho biết hai trong số những kẻ tấn công đã đưa tùy viên thương mại của đại sứ quán xuống một căn phòng dưới hầm và thuyết phục người này đào tẩu, nhưng bị từ chối. Nhóm vũ trang tự nhận là "thành viên của phong trào nhân quyền nhằm giải phóng Triều Tiên". (Xem thêm)

Trung Quốc mở rộng lệnh cấm nhập hạt cải dầu của Canada

Ngày 26/3, Trung Quốc đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm hạt cải dầu từ Canada khi tiếp tục đưa nhà xuất khẩu Viterra Inc. vào danh sách cấm của nước này. Đây là động thái mới nhất trong loạt diễn biến căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa.

Theo thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, lệnh cấm trên có hiệu lực ngay lập tức đối với sản phẩm hạt cải dầu nhập khẩu từ công ty Viterra Inc và các công ty liên quan khác. Viterra Inc. là nhà xuất khẩu hạt cải dầu lớn thứ hai của Canada bị Trung Quốc đưa vào danh sách cấm sau khi Bắc Kinh có động thái tương tự với nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu của Canada là công ty Richardson International hồi đầu tháng 3 này. (Xem thêm)

737 MAX 8 hạ cánh khẩn cấp vì động cơ, cổ phiếu Boeing giảm mạnh

Một chiếc 737 MAX 8 của hãng Southwest Airlines không chở theo hành khách vừa mới cất cánh từ sân bay Orlando, bang Florida đã phải hạ cánh khẩn cấp do có vấn đề động cơ.
Theo Reuters, chiếc 737 MAX 8 này nằm trong phi đội bị đình chỉ bay bởi Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang (FAA), nó không chở theo hành khách và đang trên đường tới đỗ ở một sân bay khác ở Victorville, California. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ