BizLIVE - Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi vừa được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất nước này, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.
Thế giới 24h: Phần Lan có tân nữ thủ tướng 34 tuổi
Bà Sanna Marin. Ảnh: AP
Đảng Dân chủ xã hội ngày 8/12 nhất trí chọn Marin làm người thay thế ông Rinne và sẽ nhậm chức trong những ngày tới. Marin là thành viên của đảng chiếm nhiều ghế nhất trong liên minh 5 bên trong chính phủ, và là người trẻ nhất thế giới ở cương vị thủ tướng.
Cựu thủ tướng Rinne từ chức hôm 3/12 sau những chỉ trích của đảng Centre, một trong 5 đảng liên minh do bị mất niềm tin về cách ông xử lý cuộc biểu tình của nhân viên nghành bưu chính Phần Lan. (Xem tiếp)
Trong ngày Chủ Nhật, tại Hồng Kông đã diễn ra cuộc biểu tình dân chủ quy mô lớn nhất trong nhiều tháng, điều này cho thấy sẽ có thêm nhiều bất ổn trong năm 2020. Từ tháng 6/2019, tại thành phố Hồng Kông đã liên tiếp có nhiều cuộc biểu tình nhằm phản đối việc Trung Quốc thắt chặt kiểm soát với Hồng Kông.
Tại các khu vực trung tâm của thành phố Hồng Kông, hàng trăm nghìn người biểu tình tụ tập, nhiều người vẫy cờ Mỹ và hát bài hát riêng của thành phố Hồng Kông, họ còn hô vang những khẩu hiệu đòi hỏi của người biểu tình. (Xem tiếp)
Trong cuộc gặp tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Pompeo và Lavrov sẽ "thảo luận về một loạt vấn đề khu vực và song phương", bộ này ra tuyên bố hôm 8/12.
Đây là lần đầu tiên Lavrov tới thăm Washington kể từ sau cuộc gặp gây tranh cãi giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 5/2017. Trump khi đó bị nghi tiết lộ thông tin tình báo với Lavrov và cựu đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak. Tuy nhiên, cáo buộc sau đó được xóa bỏ.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó cho biết Ngoại trưởng Lavrov có thể tới Mỹ vào tuần sau và hội đàm với Pompeo, song hai nước chưa thống nhất về chuyến thăm. Pompeo và Lavrov từng gặp nhau hồi tháng 9 bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. (Xem tiếp)
Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các cơ quan thuộc nhà nước và các tổ chức công cộng của nước này loại bỏ hoàn toàn thiết bị máy tính và phần mềm của nước ngoài trong vòng 3 năm, theo Financial Times đưa tin.
Động thái trên là một phần trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và phát triển ngành công nghiệp nội địa. Mục tiêu của Trung Quốc là thay thế khoảng 30% công nghệ vào năm sau, 50% công nghệ vào năm 2021 và 20% công nghệ vào năm 2022, theo Financial Times dẫn nguồn từ công ty chứng khoán China Securities. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY