BizLIVE - Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của dịch COVID-19 đã không còn người nhiễm bệnh nào sau khi 12 bệnh nhân cuối cùng được xuất viện, đánh dấu chấm dứt thời kỳ 4 tháng ác mộng đối với thành phố này.
Thế giới 24h: Ngày lịch sử của Vũ Hán, 12 bệnh nhân cuối cùng được xuất viện
Nhân viên y tế tại bệnh viện Lôi Thần Sơn ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc tiễn một bệnh nhân đã khỏi COVID-19 xuất viện - Ảnh: REUTERS
Thành phố Vũ Hán, thành phố từng là tâm điểm của đại dịch Covid-19, giờ đây không còn bất kỳ bệnh nhân Covid-19 nào trong bệnh viện. Vào ngày Chủ Nhật vừa rồi, 12 bệnh nhân cuối cùng đã được xuất viện, theo báo South China Morning Post.
Việc bệnh nhân cuối cùng xuất viện đánh dấu cho sự chấm dứt của 4 tháng ác mộng đối với thành phố Vũ Hán. Bệnh dịch Covid-19 lần đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc vào tháng 12/2019.
Số lượng bệnh nhân Covid-19 phải điều trị tại Vũ Hán ở lúc cao điểm lên đến 38.020 ca, gần 10.000 trong số đó ở trong tình trạng nặng hoặc nguy kịch. (Xem tiếp)
Một số nước châu Âu đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế và phong tỏa sau khi dịch COVID-19 có những dấu hiệu tích cực về tình hình dịch bệnh, với số ca tử vong và nhiễm mới giảm mạnh trong mấy ngày qua, trong đó có nước mức tăng ca nhiễm và tử vong trong ngày đã giảm từ 20% xuống còn 2%.
Tại Tây Ban Nha, với tổng số ca nhiễm là 226.629 (tăng 2.870 ca trong vòng 24 giờ) và 23.190 ca tử vong (tăng 288 ca) - mức tăng theo ngày thấp nhất trong hơn một tháng qua, quốc gia đứng thứ hai thế giới về số người mắc COVID-19 này đang dần nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa.
Tại Italy, Thủ tướng Giuseppe Conte cam kết sẽ mở lại các trường học vào tháng 9, đồng thời sẽ cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại ngay trong tuần sau... (Xem tiếp)
Forbes dẫn lời doanh nhân Leo Friedman, CEO của iPromo (Chicago), cho biết toàn bộ đơn hàng lên đến hàng triệu khẩu trang N95 mua từ Trung Quốc đã bị hủy hồi tuần trước. Trước đó, iPromo nhập khẩu hàng chục triệu khẩu trang vào Mỹ mỗi tháng.
"Theo kế hoạch ban đầu, chúng tôi sẽ cung cấp số khẩu trang này cho nhiều bệnh viện và chính quyền các bang. Tuần trước, chúng tôi buộc phải thông báo với họ rằng không có hàng”. (Xem tiếp)
Trong bài phỏng vấn được đăng tải hôm 27/4, Đại sứ Thành Cạnh Nghiệp nói với báo Australian Financial Review rằng Bắc Kinh nghĩ chính phủ Thủ tướng Scott Morrison "có động cơ chính trị" trong việc kêu gọi điều tra quốc tế về dịch bệnh, nghe theo lời của "một số thế lực ở Washington".
Trong bối cảnh quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh phần lớn không mấy êm ấm 3 năm qua, ông Thành nói chiến dịch của ông Morrison đã bị người Trung Quốc nhìn nhận không tốt và có thể dẫn đến các hệ lụy về kinh tế.
"Cha mẹ của các học sinh cũng sẽ nghĩ liệu nơi mà họ thấy là không thân thiện, thậm chí thù địch này có phải là nơi tốt nhất để gửi con họ tới hay không", ông đe dọa. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY