BizLIVE - Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang Đức.
Thế giới 24h: Mỹ tính trừng phạt công ty lắp đường ống khí đốt Nga
Ảnh minh họa.
Lệnh trừng phạt là một phần dự luật quốc phòng của Mỹ và nhắm vào các công ty xây dựng đường ống đặt trụ sở ở Tây Âu. Dự luật sẽ được Tổng thống Donald Trump xem xét thông qua trong thời gian tới.
Jim Risch, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho rằng lệnh trừng phạt sẽ ngăn chặn việc hoàn thành dự án và là công cụ quan trọng để ngăn cản Nga gia tăng ảnh hưởng, đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn của ngành năng lượng châu Âu.
 Lệnh trừng phạt yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải đưa ra báo cáo trong vòng 60 ngày đối với các tàu tham gia đặt đường ống dưới đáy biển cho Nord Stream 2 và TurkStream. (Xem tiếp)
"Chính các người mới là phe can thiệp vào bầu cử Mỹ, phá vỡ nền dân chủ của đất nước và cản trở công lý. Điều này không là gì khác ngoài một nỗ lực đảo chính bất hợp pháp, mang tính đảng phái và sẽ thất bại nặng nề tại hòm phiếu, dựa trên tình hình gần đây", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong lá thư dài 6 trang gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm 17/12 để chỉ trích cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ.
Ông chủ Nhà Trắng viết thêm rằng bà Pelosi "đang biến hạ viện từ cơ quan lập pháp được kính trọng thành một phòng xử án của cuộc đàn áp đảng phái", đồng thời "gần như không thèm che giấu sự thù ghét" đối với ông. (Xem tiếp)
Vụ cách chức ông Dusan Navratil hôm 16/12 – người từng cảnh bảo về những mối đe dọa an ninh của Huawei – là tranh cãi mới nhất giữa Trung Quốc và quốc gia Đông Âu này.
Đài phát thanh Czech Radio đưa tin Thủ tướng Babis cho biết nội các chính phủ đã nhất trí sa thải ông Navratil, đồng thời đánh giá quan chức an ninh mạng trên thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng quản lý và giao tiếp cho công việc. (Xem tiếp)
Các hãng hàng không Hồng Kông đang đối diện với rủi ro phải sa thải nhiều người lao động và thậm chí phá sản khi mà các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh tiếp tục ngăn cản khách du lịch đến thành phố này. Điều đó không khỏi gây áp lực lên ngành du lịch Hồng Kông vốn đối diện với nhiều sức ép từ trước đó khi kinh tế toàn cầu khó khăn.
Theo Bloomberg, 6 tháng biểu tình chống Bắc Kinh đã khiến cho số lượng khách du lịch đến Hồng Kông giảm thê thảm, điều này không khỏi khiến cho nhiều doanh nghiệp đưa ra cảnh báo về lợi nhuận, hủy chuyến bay và cắt giảm mạnh chi phí.(Xem tiếp)

PHƯƠNG VY