BizLIVE - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chính thức thông qua lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên do Mỹ đề xuất, đáp trả việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6; Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, chính phủ liên bang Mỹ đang phải gánh số nợ khổng lồ, lên tới hơn 20 nghìn tỷ USD.
Thế giới 24h: Mỹ phá kỷ lục về nợ công, Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên
Ảnh minh họa.
Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc (UNSC) cuối cùng đã chấp thuận các biện pháp trừng phạt mới chống lại Triều Tiên do hàng loạt hành động phóng thử tên lửa và thử hạt nhân mà nước này tiến hành mới đây.
Để đi đến được quyết định cuối cùng này, phía Mỹ đã phải nhượng bộ rất nhiều để có được sự ủng hộ từ phía Nga, Trung Quốc, theo khẳng định của Bloomberg. (Xem tiếp)
Theo Business Insider, con số này đã tự động đạt mức kỷ lục mới vào cuối tuần qua và Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo số nợ chính xác vào cuối ngày là 20.162.176.797.904 USD. Trong số đó, Bộ Tài chính cho biết có 14.622.661.213.046 USD là khoản nợ từ các nguồn bên ngoài, và 5.539.515.584.857 USD là khoản nợ của nhiều cơ quan chính phủ khác nhau, hay còn gọi là nợ cổ phần nội bộ bên trong chính phủ (Intragovernmental Holdings).
Số nợ của chính phủ liên bang đã bị đình trệ kể từ tháng 3 do mức trần nợ, hay là giới hạn nợ theo quy định mà Bộ Tài chính được phép đạt đến ở bất kỳ thời điểm nào. Kể từ khi giới hạn này được tái áp đặt hồi tháng 3, Bộ Tài chính đã sử dụng “các biện pháp bổ sung” để giữ số nợ giữ ở mức gần 18,84 nghìn tỷ. (Xem tiếp)
Lần đầu tiên trong lịch sử, nợ công của Mỹ phá ngưỡng 20.000 tỷ USD
Ngày 11/9, thẩm phán Tòa án quốc gia Tây Ban Nha Ismael Moreno đã ra phán quyết cáo buộc chi nhánh ngân hàng quốc doanh Trung Quốc ICBC tại châu Âu đã giúp các tổ chức tội phạm rửa hơn 214 triệu euro.
Ông Moreno cho hay ICBC (Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc) tại Luxembourg phải chịu trách nhiệm về những cáo buộc rửa tiền mà những chi nhánh của ngân hàng này tại Tây Ban Nha tiến hành trong giai đoạn 2011-2014. (Xem tiếp)
Hãng NBC News (Mỹ) ngày 8/9 đã đăng thông tin này dựa theo tiết lộ của một số quan chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. Những chính khách giấu tên này khẳng định đây là các đề xuất "nóng" nằm trong biện pháp cứng rắn hơn của Mỹ đối với Triều Tiên.
Theo các quan chức giấu tên này, các cố vấn an ninh cấp cao của chính quyền ông Trump đã đưa ra hàng loạt đề xuất trong bữa ăn trưa tại Nhà Trắng ngày 3/9, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch. Các đề xuất gồm gói ngoại giao và quân sự như tấn công mạng, tăng hoạt động giám sát và tình báo… đối với Bình Nhưỡng. (Xem tiếp)
Hồi tháng 7, Trung Quốc đã thông báo với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng nước này có kế hoạch cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu rắn, bao gồm các loại nhựa và giấy chưa qua phân loại - vốn thường là những loại rác và phế liệu mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ. Trung Quốc nói lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ tháng 9, khiến các công ty Mỹ gần như không có thời gian để chuẩn bị.
Viện Công nghiệp tái chế phế liệu (ISRI), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Washington, Mỹ, ước tính rằng khoảng 1/5 hoạt động xuất khẩu rác và phế liệu từ Mỹ sang Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm trên. Điều này khiến các công ty tái chế của Mỹ có giao dịch với Trung Quốc đặc biệt lo lắng. (Xem tiếp)
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11/9 thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên do Mỹ soạn thảo với tỷ lệ 15 ủng hộ - 0 phản đối.
Lệnh trừng phạt thứ chín này cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, cấm thuê lao động mới Triều Tiên tại nước ngoài. Triều Tiên được phép nhập khẩu dầu thô với hạn mức 4 triệu thùng một năm, các sản phẩm từ lọc dầu với hạn mức hai triệu thùng. Các chuyên gia đánh giá động thái trên sẽ góp phần làm giảm 30% lượng dầu tiêu thụ ở Triều Tiên.
Mỹ muốn cấm vận hoàn toàn dầu mỏ với Triều Tiên nhưng bị Nga và Trung Quốc, hai thành viên Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết, ngăn chặn vì cho rằng nó sẽ khiến Triều Tiên rơi vào bất ổn. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT