BizLIVE -
  • Lầu Năm Góc xác nhận đội quân 5.200 lính sẽ được điều đến khu vực biên giới tây nam nhằm kiểm soát dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ đang tràn lên phía bắc.
Thế giới 24h: Mỹ điều hàng ngàn lính đến biên giới Mexico để chặn người nhập cư
Ảnh minh họa.
Cuối tháng tới, Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina. Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Mỹ đã chuẩn bị cho kịch bản các cuộc nói chuyện không có kết quả. Đó là công bố đánh thuế nhập khẩu lên toàn bộ số hàng hóa còn lại của Trung Quốc vào đầu tháng 12. Dù vậy, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.
Nếu công bố danh sách mới vào đầu tháng 12, ngày thuế mới có hiệu lực (sau 60 ngày lấy ý kiến người dân) có thể trùng với Tết Nguyên đán tại Trung Quốc. Danh sách này sẽ áp dụng với các sản phẩm từ Trung Quốc chưa bị đánh thuế trong các vòng trước, với giá trị có thể lên tới 257 tỷ USD theo số liệu năm ngoái. (Xem tiếp)
Theo thông báo ngày 29/10, Lầu Năm Góc cho tiến hành chiến dịch "Người ái quốc Trung thành" điều động 5.200 quân nhân, có bao gồm cả lực lượng được trang bị vũ khí, đến khu vực biên giới giáp Mexico.
Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ (USNORTHCOM) khẳng định chiến dịch nhằm hỗ trợ lực lượng Hải quan và Biên phòng (CBP) thắt chặt an ninh tại các cửa ngõ phía nam đất nước. Trực thăng quân dụng sẽ hỗ trợ đặc vụ của CBP trong các vụ bắt giữ người vượt biên trái phép, theo AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày đã đăng tải trên Twitter cảnh báo sẽ cứng rắn trước làn sóng người di cư đang tràn lên từ phía nam. (Xem tiếp)
Phóng viên TTXVN thường trú tại Italy cho biết hệ thống dịch vụ vận tải đường thủy ở Venice đã bị ngưng trệ do khoảng 75% diện tích khu vực trung tâm thành phố bị ngập tới 156 cm trong chiều 29/10. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2012. Chính quyền Venice đã phải ban bố tình trạng báo động đỏ về thời tiết, đồng thời ra lệnh sơ tán cư dân và du khách từ các khu vực ngập nước đến nơi an toàn.
Hình ảnh Venice bị ngập nước đã trở nên khá quen thuộc trong thời gian gần đây. Venice hiện có một hệ thống giám sát khá phức tạp nhằm theo dõi triều cường và các dòng chảy ở trong thành phố. Năm 2003, Italy bắt đầu xây dựng một hệ thống đập chắn di động ở các cửa phá để bảo vệ thành phố với kinh phí dự kiến lên tới 5,5 tỷ euro. Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn chưa được hoàn thành. (Xem tiếp)
Bão Yutu sáng nay đổ bộ đảo Luzon của Philippines với sức gió 150 km/h, giật 210 km/h, mang theo mưa lớn, gây ngập lụt và lở đất tại một số khu vực, theo AFP. Gió mạnh san bằng những ngôi nhà nhỏ, làm tốc mái, quật đổ cột điện và cây cối.
"Chúng tôi thấy cành cây nằm trên khắp các con đường và lũ lụt đang phá hủy những ngôi nhà ở đây. Người dân cần cứu trợ", phát ngôn viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế Caroline Haga nói. Trước khi Yutu đổ bộ, hoàn lưu bão gây mưa lớn khiến nhiều khu vực trên đảo Luzon bị ngập lụt.
Nhà chức trách cho biết họ đang xác minh thông tin một người mất tích do lật thuyền trong bão. Gần 10.000 người phải sơ tán trước khi bão Yutu đổ bộ vì họ sống ở những khu vực trũng thấp, dễ bị lũ lụt và nước sông tràn bờ. Hiện chưa có báo cáo cụ thể về thương vong và thiệt hại sau cơn bão. (Xem tiếp)
Berkshire Hathaway vốn thường mua cổ phiếu nhiều hãng bluechip Mỹ, song mới đây lại rót vốn khoảng 600 triệu USD vào hai doanh nghiệp công nghệ tài chính tập trung vào thị trường mới nổi là Paytm và StoneCo, theo The Wall Street Journal. Cả hai khoản đầu tư đều do Todd Combs, một trong hai nhà quản lý quỹ hàng đầu của Berkshire, quản lý.
Hồi tháng 8, Berkshire mua 300 triệu USD giá trị cổ phần trong Paytm, dịch vụ thanh toán di động lớn nhất Ấn Độ, vốn có nhiều người dùng hơn cả PayPal. Berkshire mua cổ phần trong hãng xử lý thanh toán Brazil StoneCo khi công ty này lên sàn hồi tuần trước. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT