BizLIVE - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa có cuộc họp trực tuyến và lần đầu tiên thảo luận về đại dịch COVID-19, theo đề nghị của Việt Nam và 8 nước thành viên không thường trực khác.
Thế giới 24h: Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần đầu thảo luận về đại dịch COVID-19
HĐBA thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản. Ảnh: Bộ Ngoại giao
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh đại dịch COVID-19 là thử thách lớn nhất đối với thế giới từ năm 1945 tới nay, đe dọa các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, gây ra cú sốc lớn về kinh tế cũng như đối với cuộc sống thường ngày của hàng tỷ người. Ông cho rằng tình hình sẽ còn khó khăn hơn nữa, nhất là ở các nước phát triển và các nước đang có xung đột.
Và đại dịch sẽ kéo theo nhiều thách thức khác, nhất là tác động tới đời sống kinh tế, chính trị tại nhiều nước, làm tình hình xung đột nhiều nơi xấu đi, gây ra tình trạng phân biệt đối xử, tác động tiêu cực tới phụ nữ, trẻ em, và người di cư. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích WHO quá phụ thuộc vào Trung Quốc, đe dọa ngừng đóng góp kinh phí giữa lúc cơ quan này đang đương đầu với đại dịch đến nay đã lây nhiễm cho hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu.
Nói rõ hơn về tuyên bố của ông Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng WHO đã quá chậm trễ trong việc cảnh báo về về dịch Covid-19, quá nhún nhường trước Trung Quốc và chất vấn tại sao tổ chức này không nghe cảnh báo từ Đài Loan. (Xem tiếp)
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, sau cuộc họp đầu tiên không thành công và một loạt cuộc thảo luận căng thẳng sau đó, các bộ trưởng tài chính châu Âu cuối cùng đã đi đến thỏa thuận về một gói cứu trợ trị giá 500 tỷ euro (khoảng 546 tỷ USD) để hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Cuộc họp cuối cùng đã kết thúc trong tiếng vỗ tay của các bộ trưởng. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hoan nghênh "một thỏa thuận tuyệt vời" với 500 tỷ euro sẵn có lập tức cùng một quỹ phục hồi dành cho thời gian tới. (Xem tiếp)
Kể từ thế kỷ 19, New York đã dùng nghĩa trang ở Đảo Hart, nằm ở ngoài khơi bờ đông của quận Bronx, làm nơi mai táng người New York không có người thân, hoặc người thân không thể tổ chức đám tang.
Bình thường, 25 thi thể được mai táng ở đây mỗi tuần bởi các tù nhân của nhà tù trên đảo.
Nhưng con số đó tăng lên trong tháng 3, khi New York trở thành tâm dịch của thế giới, và hiện hơn hai chục thi thể được chôn cất trên đảo mỗi ngày. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY