BizLIVE - Hàn Quốc tính hủy tập trận thường kỳ với Mỹ vào năm tới để giảm nguy cơ Triều Tiên khiêu khích trong dịp thế vận hội Olympic mùa đông; Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond vừa thừa nhận nước này rớt khỏi vị trí nền kinh tế lớn thứ năm toàn cầu.
Thế giới 24h: Hàn Quốc tính hủy tập trận với Mỹ, Anh trượt khỏi top 5 nền kinh tế lớn nhất
Ảnh minh họa.
25 người liên quan đến Việt Nam trong Hồ sơ Paradise

Xuất hiện từ đầu tháng, Hồ sơ Paradise (Paradise Papers) chứa số tài liệu khổng lồ về hoạt động tài chính tại nước ngoài của các chính trị gia, công ty đa quốc gia, ngưởi nổi tiếng và người giàu trên khắp thế giới. Họ được cho là đã sử dụng các mạng lưới phức tạp để né thuế.
Hồ sơ Paradise cũng liệt kê 13 thực thể nước ngoài, 25 cá nhân và 20 địa chỉ liên quan đến Việt Nam. Trong đó có nhiều cái tên nổi tiếng, như ông Don Di Lam – Giám đốc điều hành của Tập đoàn VinaCapital, ông Dominic Scriven – Chủ tịch Dragon Capital và ông Louis T. Nguyễn - Giám đốc Quỹ đầu tư Saigon Asset Management...
Trao đổi với báo chí, đại diện VinaCapital cho rằng: "Việc lãnh đạo tập đoàn VinaCapital có tên trong Hồ sơ Paradise không nói lên điều gì cụ thể". Tập đoàn này khẳng định mình "sử dụng dịch vụ của nhiều hãng luật khác nhau trong quá trình thành lập các pháp nhân", cũng như hầu hết các nhà quản lý đầu tư quốc tế khác, và cam kết tuân thủ pháp luật trên toàn thế giới. (Xem tiếp)
Hãng thông tấn Yonhap hôm nay dẫn một quan chức giấu tên thuộc văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết lựa chọn hủy tập trận đã được cân nhắc "từ rất lâu". Văn phòng Tổng thống tuyên bố chưa ra quyết định về việc này, trong khi các quan chức Bộ Quốc phòng từ chối bình luận.
Thế vận hội Olympic mùa đông sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc từ 9/2 đến 25/2, và thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic diễn ra từ 8/3 đến 18/3.  (Xem tiếp)
Theo CNN, trong tuyên bố ngân sách nhằm nhấn mạnh sức mạnh kinh tế Anh, ông Philip Hammond vô tình phát biểu một chi tiết ghi nhận thứ hạng nước này trên toàn cầu: “Anh là nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới”. Ông Hammond cũng dẫn dự báo GDP của Anh được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố vào tháng 10.
Số liệu cho thấy Pháp thu hẹp khoảng cách với Anh trong top các nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2017. Đến năm 2018, Pháp sẽ vượt xa Anh hơn một chút. Đây là năm đầu tiên kể từ năm 2013, Pháp vượt qua Anh trong bảng xếp hạng các nền kinh tế số một thế giới, theo IMF. (Xem tiếp)
Steve Hanke - Giáo sư Kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins ước tính giá cả ở Venezuela đã tăng 4.115% so với cùng kỳ năm ngoái. Cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ sau khi Chính phủ Venezuela vỡ nợ.
“Nền kinh tế này thực sự đang trong vòng xoáy đi xuống. Tình hình trong 2 tuần qua đang ngày một u ám”, ông nhận xét.
Nhiều tổ chức khác ước tính con số thấp hơn Hanke, nhưng đều vẫn rất cao so với tiêu chuẩn chung của bất kỳ quốc gia nào. Hãng nghiên cứu Ecoanalitica tính toán lạm phát tháng 10 vào khoảng 1.430% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn nếu so với tháng 9, riêng giá tại các khách sạn và nhà hàng đã tăng 70%. (Xem tiếp)
Trung Quốc bơm tiền vào nền kinh tế, trấn an giới đầu tư
Theo CNBC, tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa bơm tổng cộng 810 tỉ nhân dân tệ, tương đương 122,4 tỷ USD, giá trị tiền mặt trong hoạt động quản lý thanh khoản vào thị trường trong năm ngày liên tiếp. Đây là động thái bơm tiền trong tuần lớn nhất kể từ tháng 1 và là một trong những phản ứng của Bắc kinh trước việc lợi suất trái phiếu chính phủ lên đến mức cao kỷ lục trong nhiều năm.
Chiến lược gia ngoại hối Ken Cheung của Ngân hàng Mizuho, người theo sát tiền tệ và chính sách tiền tệ Trung Quốc, cho hay: “Việc lợi suất trái phiếu chính phủ tăng khiến các nhà hoạch định chính sách lo lắng. Vì vậy để chặn một đợt tăng tiếp lớn hơn, họ bơm thanh khoản vào hệ thống để cải thiện tâm lý thị trường”. (Xem tiếp)
Reuters ngày 22/11 đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đe dọa kiện Đại học Harvard vì trì hoãn cung cấp tài liệu phục vụ điều tra. Ngôi trường thuộc khối Ivy League này bị nghi vi phạm quyền công dân trong chính sách tuyển sinh.
Trong bức thư ngày 1/9 gửi đến Harvard, Bộ Tư pháp dẫn một vụ kiện năm 2015 khẳng định trường đã phân biệt đối xử, giới hạn số lượng tuyển sinh với những ứng viên người Mỹ gốc Á. Bộ muốn điều tra việc tuân thủ điều VI của Đạo luật về Quyền Công dân năm 1964, liên quan đến chủng tộc, màu da và quốc tịch. Bức thư mới nhất ngày 17/9 yêu cầu hạn nộp tài liệu là 1/12.
Tòa án tối cao quy định các trường đại học có thể sử dụng chương trình "affirmative action" để giúp ứng viên thiểu số vào đại học, giải quyết nạn phân biệt chủng tộc. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT