BizLIVE - Tuyên bố này được thể hiện qua các thỏa thuận giữa 2 nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh Hàn-Triều lần thứ 3.
Thế giới 24h: Hai miền Triều Tiên tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh
Lãnh đạo Hàn-Triều nhất trí kết thúc tình trạng chiến tranh trong năm nay
"Ngài Tổng thống đã tới thăm nhiều quốc gia khắp thế giới. So với những nước phát triển, chúng tôi có cũ kỹ một chút", Yonhap dẫn lời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu sau khi hộ tống Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook tới nhà khách chính phủ Paekwawon hôm qua.
Ông Kim cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi không tiếp đón ông Moon chu đáo khi Tổng thống Hàn Quốc tới thăm Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng 5.
"Vì vậy, chúng tôi đợi tới hôm nay và đã cố gắng làm hết sức mình để chuẩn bị nơi ở cũng như hành trình. Tiêu chuẩn có thể hơi thấp, nhưng tôi hy vọng ngài sẽ ghi nhận tấm lòng của chúng tôi", ông Kim nói với ông Moon. (Xem tiếp)
10h sáng 19/9 (giờ địa phương), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu cuộc thảo luận trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh Hàn-Triều, nhằm tìm cách thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận riêng tại nhà khách chính phủ Triều Tiên Paekhwawon ở thủ đô Bình Nhưỡng.
Sau thảo luận, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký thỏa thuận hòa bình và chứng kiến Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Triều Tiên No Kwang-chol ký kết thỏa thuận toàn diện về giảm căng thẳng quân sự dọc biên giới 2 nước. Trong đó, 2 bên đồng ý “không bao giờ sử dụng vũ lực để đối phó với nhau trong bất cứ tình huống khó khăn nào”.
Theo người phát ngôn phủ Tổng thống Hàn Quốc: “Các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Triều Tiên đã thực sự tuyên bố kết thúc tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên bằng những thỏa thuận của mình”. (Xem tiếp)
"Trung Quốc thể hiện công khai rằng họ đang cố gắng tác động và thay đổi cuộc bầu cử của chúng tôi bằng cách tấn công những nông dân và công nhân bởi họ trung thành với tôi", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên Twitter, đề cập đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào ngày 6/11.
"Trung Quốc đã chiếm lợi ích thương mại của Mỹ nhiều năm nay. Họ cũng nhận thức được rằng tôi là người biết cách ngăn chặn điều đó. Sẽ có sự đáp trả lớn và nhanh chóng về kinh tế đối với Trung Quốc nếu các nông dân và công nhân của chúng tôi bị nhắm tới", ông Trump nói thêm. (Xem tiếp)
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 19/9 cho rằng, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần đến việc nhất trí một thỏa thuận về việc Anh rời EU (Brexit) một cách trật tự, nền tảng cần thiết xây dựng một mối quan hệ đối tác gần gũi.
Các nhà đầu tư đang hi vọng Anh và EU có thể đảm bảo một thỏa thuận. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh Châu Âu (EU), ông Michel Barnier trong tuần này tuyên bố EU “đã sẵn sàng điều chỉnh” đề xuất đối với vấn đề đường biên giới Ireland nhằm tránh kết cục đường biên giới “cứng”. (Xem tiếp)
Theo Bloomberg, Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành cuộc điều tra hình sự này cùng với cuộc điều tra dân sự trước đó được giới quản lý chứng khoán khởi động. Trước đó, giới luật sư chứng khoán nói rằng Tesla có thể bị Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) phạt và bản thân ông Musk sẽ đối mặt với án hình sự.
Giới công tố viên liên bang Mỹ mở cuộc điều tra gian lận sau khi ông Musk viết trên Twitter hôm 7/8 rằng ông dự tính đưa Tesla về làm doanh nghiệp tư nhân ở mức giá 420 USD/cổ phiếu. Ông còn viết thêm rằng nguồn tài trợ cho kế hoạch này được đảm bảo. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT