BizLIVE - Với 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã đạt đủ số phiếu để hạn chế quyền lực chiến tranh của Trump sau khi ông ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.
Thế giới 24h: Hạ viện Mỹ ra nghị quyết ngăn Tổng thống Trump tấn công Iran
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh:Washington Times
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu vừa thông qua nghị quyết về quyền lực chiến tranh với 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống, trong đó yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt hành vi thù địch quân sự với Iran trừ khi được quốc hội ủy quyền hoặc Mỹ phải đối mặt với một cuộc tấn công vũ trang cận kề.
Biện pháp này không cần chữ ký của Trump bởi nó được gọi là "nghị quyết đồng lòng". Tuy nhiên, đảng Dân chủ có thể hứng chịu chỉ trích rằng nghị quyết chỉ là hình thức vì không mang tính ràng buộc.
Đợt bỏ phiếu diễn ra một ngày sau cuộc tranh luận đảng phái, trong đó đảng Dân chủ cho rằng Trump phải báo cho quốc hội trước bất kỳ hành động leo thang nào chống lại Iran. Đảng Cộng hòa cáo buộc đảng Dân chủ đang "tạo thuận lợi cho kẻ thù" bằng cách thẩm vấn tổng tư lệnh vào thời điểm nguy hiểm. (Xem tiếp)
Nhà chức trách bang Victoria đã đề nghị người dân rời khỏi nhà đến những nơi an toàn sau khi nhiệt độ phát ra từ các đám cháy rừng tăng cao. Theo dự báo, nhiệt độ có thể lên đến hơn 40 độ C ở một số khu vực của Australia trong ngày 10/1. Cơ quan khẩn cấp bang Victoria đã ban bố cảnh báo khẩn cấp bằng tin nhắn đến 240.000 người, chủ yếu ở khu vực miền Đông, kêu gọi họ nếu có thể hãy đi ra khỏi nhà đến những nơi an toàn.
Hiện trên cả nước Australia vẫn còn hơn 150 đám cháy và nhà chức trách lo ngại rằng trong ngày 10/1 những cơn gió Nam sẽ càng thổi bùng ngọn lửa và làm đổi hướng các đám cháy. Những cơn gió này được đánh giá là đủ mạnh có thể gây thiệt hại và dự báo sẽ đi qua các thành phố Sydney, Melbourne và Adelaide. (Xem tiếp)
"Liệu một tên lửa tầm nhiệt có thể gây ra thảm kịch cho máy bay của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi tại Iran hôm 8/1 không? Câu trả lời ngắn gọn là có, dù đây mới chỉ là suy đoán", Les Abend, cựu phi công máy bay Boeing 777 và hiện là chuyên gia phân tích hàng không của CNN, cho biết.
Theo Abend, dù nhà chức trách Iran tuyên bố rằng chiếc Boeing 737-800 của UIA gặp sự cố kỹ thuật với động cơ chứ không phải rơi do một hành động quân sự, sự cố khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng này có rất nhiều điểm bất thường. (Xem tiếp)
Các phương tiện truyền thông Anh cho biết với, 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua lần cuối cùng Dự luật Thỏa thuận Rút khỏi Liên minh châu Âu (WAB), qua đó mở toang cánh cửa London rời khỏi mái nhà chung EU theo đúng kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson vào ngày 31/1 tới.
Bước tiếp theo, Dự luật WAB sẽ được trình lên Thượng viện để thông qua, nơi chỉ có thể trì hoãn song không có quyền bác bỏ hay đảo ngược kết quả bỏ phiếu của Hạ viện Anh. Sau khi được Thượng viện phê chuẩn, Dự luật WAB sẽ chính thức trở thành luật để tạo cơ sở pháp lý cho Anh trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi EU. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY