BizLIVE - TPP 11 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018. Thông báo này được đưa ra sau khi sáu nước thành viên chính thức (trong đó có Việt Nam) phê chuẩn hiệp định.
Thế giới 24h: Đủ 6 nước thông qua, CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực sau 60 ngày nữa
Ảnh: NHK
"Nếu những người phải chịu trách nhiệm về vụ giết người không bị công khai và trừng phạt, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu sự thật. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa biết chân tướng sự việc", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm nay trả lời trên đài RTL.
Cái chết của Jamal Khashoggi, một nhà báo bất đồng chính kiến từng nhiều lần chỉ trích giới lãnh đạo và các chính sách của Arab Saudi, đã gây nên sự phẫn nộ toàn cầu và khiến quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới rơi vào khủng hoảng.
"Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết chống lại những người phải chịu trách nhiệm", Le Drian nói, nhấn mạnh thêm rằng Pháp không loại trừ bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Arab Saudi, quốc gia mua vũ khí, sản phẩm cao cấp và nhiều mặt hàng xuất khẩu khác từ Pháp. (Xem tiếp)
Đây là cáo buộc thứ 3 trong vòng chưa đến hai tháng của Bộ Tư pháp Mỹ, trong nỗ lực ngăn chặn các hoạt động ăn cắp bí mật công nghệ được cho là khởi nguồn từ Trung Quốc.
Theo cáo buộc này, 10 người trong đó có  các đặc vụ của Bộ An ninh Trung Quốc tại tỉnh Giang Tô đã tìm cách thâm nhập vào hệ thống máy tính của một công ty Mỹ và một công ty Pháp có văn phòng tại thành phố Tô Châu.
Hai công ty này đều sản xuất động cơ phản lực cho các máy bay thương mại. Nhóm này cũng nhắm tới các công ty Mỹ khác sản xuất bộ phận cho 2 công ty nói trên. (Xem tiếp)
"Chúng tôi sẵn sàng tiêu diệt mạng lưới khủng bố ở phía đông sông Euphorates. Chúng tôi đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ dồn nhóm khủng bố này vào đường cùng bằng một chiến dịch quy mô và hiệu quả", Sputnik ngày 30/10 dẫn tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề cập đến khả năng điều binh sĩ tấn côn nhóm Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG(YPG) tại Syria.
Erdogan hồi tháng 9 cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận với Nga nhằm tiến hành các hoạt động quân sự chung để chống lại YPG ở miền đông Syria. (Xem tiếp)
Chính phủ New Zealand công bố Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay còn gọi là TPP 11 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018.
Thông báo này được đưa ra sau khi sáu nước thành viên chính thức phê chuẩn hiệp định. Australia là nước gần nhất thông qua CPTPP. Hiệp định chính thức có hiệu lực sau 60 ngày đủ thành viên phê chuẩn.
Một số nước khác cũng đã thông qua CPTPP bao gồm Nhật, Mexico, Singapore, New Zealand và Canada. (Xem tiếp)
Cuộc điều tra của Politico, sau nhiều cuộc phỏng vấn với các quan chức và cựu quan chức cùng đảng viên Cộng hòa thân cận với Nhà Trắng, cho thấy một cuộc ra đi lớn nữa sắp diễn ra sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11.
Với tổng thống đã sa thải hoặc điều chuyển đến 8 quan chức trong nội các, cuộc ra đi sắp tới sẽ biến nội các của ông trở thành nội các biến động nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại.
Thậm chí với một nội các không thiếu xáo trộn từ đầu nhiệm kỳ đến giờ, cuộc ra đi được dự báo vẫn gây ra biến động lớn, có thể tạo ra sự hoang mang trong các bộ, cơ quan, kéo theo những cuộc tranh cãi khốc liệt trong Thượng viện, nơi sẽ phê chuẩn các vị trí mới. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT