BizLIVE - Trong cuộc gặp chính thức đầu tiên tính từ tháng 9/2018, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý nối lại đối thoại nhằm giải quyết gốc rễ của việc quan hệ giữa hai nước
Thế giới 24h: Cuộc gặp giữa lãnh đạo Nhật-Hàn sau 15 tháng
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại cuộc gặp ở Thành Đô, Trung Quốc ngày 24/12/2019 . Ảnh: Yonhap.
Trong cuộc gặp chính thức đầu tiên tính từ tháng 9/2018, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý nối lại đối thoại nhằm giải quyết gốc rễ của việc quan hệ giữa hai nước gần đây bị đóng băng dù rằng sẽ còn lâu mới có giải pháp.
Ban đầu, cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra trong 30 phút, tuy nhiên sau đó được kéo dài thêm 15 phút. Hai nhà lãnh đạo cố gắng hết sức để làm giảm căng thẳng cho phía bên kia. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh rằng Nhật và Hàn Quốc là hàng xóm quan trọng của nhau. Tổng thống Hàn Quốc đáp lời: “Có thể có những lúc mọi chuyện không suôn sẻ, thế nhưng chúng ta không thể tách rời nhau”. (Xem tiếp)
Ông Trump đưa ra phát biểu trên với báo giới ngày 24/12 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Triều Tiên cảnh báo khả năng có một "bất ngờ ngày Giáng sinh", Tổng thống Trump cho biết: "Chúng ta sẽ tìm ra bất ngờ đó là gì và chúng ta sẽ xử lý rất thàng công". Ông cũng nói rằng có thể nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un định gửi tặng ông một "món quà dễ thương", có thể là "một chiếc bình đẹp" chứ không phải một vụ thử tên lửa.
Triều Tiên đã đưa ra thời hạn chót cuối năm nay Mỹ phải đưa ra đề xuất mới để thúc đẩy đàm phán hạt nhân đang bế tắc. Tuần trước, Triều Tiên cảnh báo thời hạn chót đang đến gần và việc Mỹ sẽ nhận được "quà Giáng sinh" gì từ Bình Nhưỡng là tùy thuộc vào quyết định của Washington. (Xem tiếp)
 "Chúng tôi đang theo dõi sát sao tiến trình chấm dứt đợt tấn công, và chiến dịch này cần phải kết thúc ngay lập tức theo một thỏa thuận ngừng bắn mới. Đây là điều chúng tôi mong chờ nhất từ phía Nga", Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trong cuộc họp báo hôm 24/12.
Tuyên bố được Kalin đưa ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga từ hôm 16/12 tiến hành chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại tỉnh tây bắc Idlib từ tay các nhóm phiến quân Hồi giáo, trong đó có các nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Chính quyền Tổng thống Basha al-Assad liên tục tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực này, sau khi cáo buộc các nhóm phiến quân không tuân thủ lệnh ngừng bắn hồi tháng 8. (Xem tiếp)
Hãng tin CNBC cho biết không rõ mức cổ phần mà ông Kalanick nắm giữ trong Uber trước khi bán hết là bao nhiêu, nhưng báo cáo gần đây nhất của công ty cho thấy ông nắm giữ lượng cổ phiếu Uber trị giá khoảng 2,5 tỷ USD.
Trong một tuyên bố ra ngày thứ Ba, Uber nói rằng ông Kalanick, 43 tuổi, sẽ rời công ty để "tập trung vào hoạt động kinh doanh mới và công tác từ thiện". Mới đây, ông Kalanick đã mở một công ty khởi nghiệp (startup) có tên CloudKitchens chuyên cho thuê địa điểm nấu nướng đối với các công ty bán hàng thực phẩm qua mạng.
Uber chưa công bố ai sẽ là người thay thế ông Kalanick trong Hội đồng Quản trị sau khi ông rời đi. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY