BizLIVE - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra tuyên bố hoãn lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Chiến tranh Thế giới II, do dịch COVID-19 đang lây lan mạnh ở nước này. 
Thế giới 24h: COVID-19 khiến Nga phải hoãn lễ diễu binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít
Nga chính thức hoãn diễu binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít. (Ảnh minh họa. Nguồn: Sputnik)
Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng An ninh, Tổng thống Putin nhấn mạnh những rủi ro liên quan đến dịch COVID-19, vốn chưa "qua đỉnh", vẫn đang ở mức "vô cùng cao". Điều này không cho phép bắt đầu công tác chuẩn bị cho cuộc diễu binh và các sự kiện công cộng khác.
Ông Putin đã ra chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, lãnh đạo các cơ quan an ninh, cơ quan thực thi pháp luật và lãnh đạo tất cả các cấp hoãn công tác chuẩn bị cho cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ, các cuộc diễu binh ở các khu vực và tất cả các sự kiện công cộng tập trung đông người nhân Ngày Chiến thắng 9/5. (Xem tiếp)
Thông qua trang chủ, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/4 (giờ địa phương) đã công bố tài liệu giải thích liên quan đến thương mại và hỗ trợ nhân đạo để đối phó với COVID-19, giới thiệu phạm vi và đối tượng được miễn cấm vận cho Triều Tiên, Iran và Venezuela.
Theo tài liệu trên, chương trình cấm vận Triều Tiên của OFAC hạn chế Bình Nhưỡng truy cập hệ thống tài chính quốc tế, song lại đang cho phép một số hoạt động nhân đạo của các tổ chức phi chính phủ (NGO). (Xem tiếp)
Các quan chức y tế trên toàn thế giới đã lên án Tổng thống Trump vì quyết định ngừng cấp vốn cho WHO, một cơ quan của Liên Hợp Quốc, giữa đại dịch.
Ngày 16/4, các lãnh đạo G7 đã lên tiếng ủng hộ WHO và kêu gọi hợp tác quốc tế.
Ngay sau hội nghị trực tuyến kéo dài một giờ, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà Merkel đã lập luận “đại dịch chỉ có thể vượt qua bằng phản ứng mạnh mẽ, phối hợp quốc tế”. (Xem tiếp)
Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch hỗ trợ tiền mặt một lần cho toàn thể người dân nước này, theo đó mỗi người được nhận 100.000 yen (khoảng 930 USD) không phân biệt thu nhập, coi đây là một biện pháp giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19.
Ước tính tổng chi phí cho kế hoạch trên khoảng 12.000 tỷ yen.
Hãng thông tấn Kyodo dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Thủ tướng Abe đưa ra thông báo trên sau khi điện đàm và đạt đồng thuận với ông Natsuo Yamaguchi, Chủ tịch đảng Komeito - đối tác của đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong liên minh cầm quyền. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY