BizLIVE - Các bưu kiện chứa bom nhỏ, thô sơ nhưng có khả năng gây tử vong. Chúng được chế tạo từ một ống kim loại được bịt kín hai đầu, chứa vật liệu nổ và mảnh nhọn, theo AFP.
Thế giới 24h: Chấn động vụ “bom lạ” gửi đến nhà Clinton, Obama và loạt nghị sĩ Dân chủ
Cận cảnh gói bưu kiện mà theo cảnh sát là chứa “thiết bị nổ”.
Các nước châu Á phần lớn giữ im lặng trước tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hiệp ước đã kiềm chế sự gia tăng vũ khí hạt nhân trong 3 thập niên qua.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo việc Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi INF mà không báo trước cho các đồng minh ở châu Á sẽ làm gia tăng mối hoài nghi về độ tin cậy của Mỹ. Naoko Aoki, thành viên về an ninh hạt nhân tại Tập đoàn RAND (tổ chức tư vấn quốc phòng cho Lầu Năm Góc), cho biết độ tin cậy của Mỹ dựa trên hai trụ cột “năng lực và khả năng giải quyết vấn đề”. (Xem tiếp)
Cảnh sát vô hiệu hóa những thiết bị nổ được gửi đến các bên thường chỉ trích Tổng thống Trump như nhà Clinton, Obama, CNN và các cựu quan chức.
Quả bom đầu tiên được phát hiện trong hòm thư tại nhà tỷ phú George Soros, người ủng hộ đảng Dân chủ, ở Katonah, ngoại ô New York ngày 22/10. Mật vụ Mỹ ngày 23/10 tịch thu bưu kiện được đề địa chỉ gửi là nhà ông Bill và bà Hillary Clinton ở Chappaqua, Westchester, ngoại ô New York. Ngày 24/10, họ tiếp tục tịch thu bưu kiện khả nghi gửi đến nhà ông Obama ở Washington.
"Các bưu kiện ngay lập tức được xác định là thiết bị nổ trong quá trình kiểm tra thư và được xử lý phù hợp", mật vụ Mỹ thông báo và nhấn mạnh nhà Clinton và ông Obama không nhận những bưu kiện này và không gặp nguy hiểm. (Xem tiếp)
Nếu bị kết tội, mỗi tội danh có thể chịu hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam, mức phạt tài chính và bị đánh roi. Tuy nhiên, hai ông Najib và Irwan có thể được miễn hình phạt đánh roi vì đã quá 50 tuổi, theo Reuters.
Giới công tố nghi ngờ hai người có hành vi sai trái liên quan đến 220 triệu ringgit từ quỹ chính phủ dành cho công ty nhà nước KLIA Berhad và 1,3 tỷ ringgit dành cho một chương trình viện trợ và trợ giá.
Cựu thủ tướng Najib cùng ông  Irwan còn bị tố cáo có những vi phạm liên quan đến 5,12 tỷ ringgit từ quỹ chính phủ. (Xem tiếp)
Tiền bị rút mạnh khỏi quỹ CM Fengqing Flexible Allocation Fund và quỹ E Fund Ruihui Flexible Fund  đã khiến cho tổng tài sản của 2 quỹ giảm xuống mức 296 triệu nhân dân tệ.
Hai quỹ có liên quan đến chính phủ Trung Quốc đã bán toàn bộ cổ phiếu trái phiếu nắm giữa trong quý 2/2018 mà không hề giải thích tại sao, điều này không khỏi khiến giới đầu tư lo lắng về chỉ báo của việc này với triển vọng của thị trường chứng khoán Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg.
Tiền bị rút mạnh khỏi quỹ CM Fengqing Flexible Allocation Fund và quỹ E Fund Ruihui Flexible Fund  đã khiến cho tổng tài sản của 2 quỹ giảm xuống mức 296 triệu nhân dân tệ, tương đương 43 triệu USD ở thời điểm cuối quý 3/2018. Trước đó, ở thời điểm cuối tháng 6/2018, tổng tài sản của 2 quỹ đạt 31,4 tỷ nhân dân tệ. (Xem tiếp)
Các cố vấn đã nhiều lần khuyến cáo Tổng thống Trump rằng những cuộc điện thoại di động không đảm bảo an ninh do có nguy cơ bị các cơ quan tình báo nước ngoài nghe lén. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không đồng ý ngừng sử dụng điện thoại di động của ông, theo tờ The New York Times.
Các quan chức giấu tên cho biết cộng đồng tình báo Mỹ nắm được thông tin Trung Quốc và Nga đang nghe lén các cuộc điện thoại di động của Tổng thống Trump.
Thông qua hoạt động nghe lén điện thoại, Trung Quốc có thể xác định Tổng thống Trump đang suy nghĩ gì, từ đó có biện pháp nhằm gây sức ảnh hưởng đối với chính phủ của ông, các quan chức Mỹ cho hay. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT