BizLIVE - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói: “Chuyển từ cạnh tranh sang hợp tác, tôi muốn đưa quan hệ Nhật – Trung Quốc sang một kỷ nguyên mới. Nhật và Trung Quốc là những nước láng giềng và đối tác. Chúng tôi sẽ không trở thành mối nguy hại của nhau”.
Thế giới 24h: Áp lực chiến tranh thương mại đẩy Nhật-Trung “chuyển từ cạnh tranh sang hợp tác”
Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
 "Lập trường kiên định của chúng tôi là biến tình hình căng thẳng hiện nay thành hòa bình, ổn định và đưa bán đảo Triều Tiên, một trong những điểm nóng toàn cầu, trở thành cái nôi của hòa bình và thịnh vượng", tướng Kim Hyong-ryong, Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn An ninh Hương Sơn tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay, theo SCMP.
Kim là vị tướng cấp cao đầu tiên của Triều Tiên tham dự và phát biểu tại một diễn đàn an ninh quốc tế. Một nguồn tin thân cận với nhà tổ chức diễn đàn cho biết Bình Nhưỡng đã đề nghị để Kim có cơ hội phát biểu tại cuộc họp. (Xem tiếp)
Trong ngày hôm nay, Nhật và Trung Quốc đã đồng ý thông qua một loạt các sáng kiến về kinh tế và an ninh nhằm cải thiện quan hệ hai nước. Phía Bắc Kinh cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ từ Tokyo trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Washington tăng cao, theo tin từ Nikkei.
Thỏa thuận hợp tác giữa hai nước Nhật vào Trung Quốc trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ giảm căng thẳng hàng hải cho đến hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, phát triển hạ tầng và công nghệ.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ký thỏa thuận hợp tác tại Đại Lễ đường Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh. (Xem tiếp)
Phát biểu với kênh truyền hình Russia 24, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng viễn cảnh Mỹ rút khỏi INF cùng trở nên rõ ràng sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 23/10 tại Moskva.
Interfax dẫn phát biểu của ông Lavrov nói: “Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, dù mới thông báo ý định chứ chưa đưa ra tuyên bố chính thức, song sau cuộc gặp giữa giữa Tổng thống Putin và Cố vấn Mỹ Bolton, quyết định rõ ràng đã được đưa ra. Vấn đề chính thức hóa sẽ diễn ra rất sớm hoặc trong vòng 30-45 ngày”. (Xem tiếp)
"Đây là ví dụ về tình trạng vô lý hiện nay. Tờ New York Times tố cáo Nga nghe trộm điện thoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump mà không dẫn nguồn tin hoặc dữ liệu chính thức nào. Trong khi đó, Mỹ từng thừa nhận nghe lén Thủ tướng Đức Angela Merkel và có nhiều dữ liệu để xác minh", TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay phát biểu.
New York Times hôm 25/10 tiết lộ các cơ quan tình báo Mỹ xác định Nga và Trung Quốc đang nghe lén các cuộc gọi điện thoại cá nhân của Trump để thu thập thông tin mà họ có thể sử dụng nhằm gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ. (Xem tiếp)
 Salah Khashoggi, con trai cả của nhà báo Jamal Khashoggi, hôm qua cùng gia đình rời Arab Saudi để lên đường tới Mỹ. Dường như Riyadh đã gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh, cho phép Salal Khashoggi và gia đình rời khỏi quốc gia này, AFP đưa tin.
Tờ Okaz thân chính phủ Arab Saudi cho biết Salah Khashoggi, công dân mang hai quốc tịch Arab Saudi và Mỹ, đã rời đi từ hôm 24/10 nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Riyadh không bình luận về thông tin này. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT