BizLIVE -

Du khách đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 cần phải đến bằng đường hàng không từ nhóm nước có rủi ro thấp sẽ được chấp thuận không cần phải cách ly khi đến Thái Lan.

Thái Lan sẽ đón khách du lịch quốc tế không cần cách ly từ tháng tới
Ảnh: Reuters
Thái Lan sẽ đón khách du lịch nước ngoài đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 vào toàn bộ các khu vực trên đất nước Thái Lan mà không yêu cầu phải cách ly từ tháng 11/2021, theo Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha công bố vào ngày thứ Hai. Thái Lan đang đặt mục tiêu đón được càng nhiều du khách càng tốt cho mùa du lịch cuối năm.
Theo Nikkei, trong bài phát biểu trên truyền hình mới đây, Thủ tướng Thái Lan tuyên bố: “Hôm nay, tôi muốn thông báo biện pháp đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng trong việc dứt khoát mở cửa quá trình khôi phục sinh kế của chúng tôi”.
Cơ quan quản lý chính sách liên quan đến COVID-19 cũng như Bộ Y tế Thái Lan sẽ cân nhắc đến việc sẽ quản lý việc mở cửa như thế nào theo yêu cầu của Thủ tướng. Kế hoạch này cũng sẽ cần đến sự chấp thuận của nội các Thái Lan.
Du khách đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 cần phải đến bằng đường hàng không từ nhóm nước có rủi ro thấp sẽ được chấp thuận không cần phải cách ly khi đến Thái Lan. Họ cũng cần phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR trước khi họ rời nước sở tại nhằm thể hiện rằng họ không mắc COVID-19 ở thời điểm đi du lịch. Họ cũng cần phải xét nghiệm một lần nữa khi đến.
Ông Prayuth cho biết rằng quá trình mở cửa này sẽ được khởi động với việc chấp nhận người đến từ ít nhất 10 quốc gia trên thế giới vốn được coi có rủi ro thấp như Thái Lan. Ông nhắc đến tên của Anh, Singapore, Trung Quốc, Đức và có thể cả Mỹ. Theo nguồn tin của Bộ Ngoại giao Thái Lan, Nhật cũng sẽ được đưa vào danh sách bởi đây là đối tác thương mại quan trọng của Thái Lan.
Danh sách các nước cụ thể sẽ được công bố vào cuối tháng 10, nó phản ánh cho thực trạng đại dịch tại các nước trong những tuần tới. Thái Lan sẽ mở rộng danh sách này vào ngày 1/12 và ngày 1/1. Du khách đến từ các nước ngoài danh sách trên sẽ vẫn có thể đến Thái Lan tuy nhiên nhưng sẽ phải cách ly. Hiện tại, những du khách đến bằng đường hàng không vẫn có thể đến Thái Lan thế nhưng cần phải trải qua cách ly bắt buộc 10 ngày.
Vào tháng 6/2021, Thủ tường Thái Lan tuyên bố toàn bộ đất nước Thái Lan sẽ mở cửa hoàn toàn trong vòng 120 ngày. Lộ trình mở cửa của Thái Lan đã bị gián đoạn sau khi đón du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 vào đảo Phuket nhưng lại khiến cho dịch bùng phát trong một thời gian.
Chính quyền của Thủ tướng Thái Lan bị chỉ trích nặng nề về chiến lược vắc xin. Nhiều người tuyên bố rằng tình trạng thiếu vắc xin COVID-19 và việc triển khai tiêm chậm đã khiến cho đại dịch tồi tệ hơn và trì hoãn quá trình mở cửa. 
Việc khôi phục ngành du lịch vô cùng quan trọng với quá trình phục hồi của ngành du lịch Thái Lan. Du lịch và các ngành nghề liên quan chiếm khoảng 20% tổng GDP Thái Lan ở thời điểm trước đại dịch COVID-19. Kinh tế Thái Lan tăng trưởng âm 6,1% trong năm 2020 bởi du khách không thể đến được Thái Lan. Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự báo kinh tế nước này tăng trưởng 0,7% trong năm 2021 và 3,95 trong năm 2022.

TRUNG MẾN