BizLIVE -

Vào ngày thứ Tư, Thủ tướng Thái Lan đã công bố về kế hoạch đầy tham vọng để chấp nhận du khách đến tất cả các vùng của Thái Lan trong vòng 120 ngày.

Thái Lan quyết mở cửa biên giới với người nước ngoài đã tiêm vắc xin Covid-19
Một khu vực tiêm chủng của Thái Lan - Ảnh: Reuters
Thái Lan đã chính thức bỏ mục tiêu sớm có miễn dịch cộng đồng khi mà Thái Lan đang cố gắng hướng đến mục tiêu mở cửa biên giới với những người đã tiêm vắc xin Covid-19 trên toàn cầu. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cân nhắc về những mục tiêu kinh tế và cân đối với rủi ro với sức khỏe cộng đồng, theo bài đăng mới đây của báo Nikkei. 
Vào ngày thứ Tư, Thủ tướng Thái Lan đã công bố về kế hoạch đầy tham vọng để chấp nhận du khách đến tất cả các vùng của Thái Lan trong vòng 120 ngày, tuy nhiên tình trạng thiếu vắc xin Covid-19 triền miên đã tạo ra nhiều làn sóng chỉ trích bên trong các cộng đồng dân cư địa phương.
“Tôi biết quyết định này đi kèm với rủi ro bởi khi chúng ta mở cửa đất nước, rủi ro lây nhiễm Covid-19 sẽ tăng lên cao, dù rằng chúng ta có thận trọng đến đâu đi nữa. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng khi chúng ta tính đến quyền lợi kinh tế của con người, giờ đã đến lúc phải hành động”, Thủ tướng Thái Lan tuyên bố.
Thái Lan đang lên lộ trình tiêm trung bình 10 triệu liều vắc xin Covid-19 mỗi tháng bắt đầu từ tháng 7/2021. Nếu mọi chuyện đúng theo kế hoạch, như vậy ít nhất 50 triệu người sẽ được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19 trước đầu tháng 10/2021, trước khi khách du lịch đã tiêm vắc xin Covid-19 được cho phép vào khắp nơi ở Thái Lan.
“Liều vắc xin Covid-19 đầu tiên đã tăng đáng kể khả năng ứng phó với tình trạng lây nhiễm và có thể cứu được cuộc sống của bạn”, Thủ tướng Thái Lan nói.
Nếu Thái Lan mở cửa đất nước thành công từ tháng 10/2021, Thái Lan sẽ có thể cứu được mùa du lịch cao điểm của nước này, vốn thường bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 11 hàng năm khi mùa mưa dần qua đi.
Chính phủ Thái Lan đã ký hợp đồng mua 105,5 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó 60% là vắc xin của AstraZeneca, phần lớn được cung cấp bởi công ty Siam Bioscience. Công ty dược phẩm này thuộc sở hữu của nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Vào tháng 11/2020, công ty đã giành được giấy phép độc quyền để sản xuất vắc xin Covid-19 từ AstraZeneca tại Đông Nam Á.
Tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Thái Lan đánh dấu cho thay đổi chóng mặt trong chiến lược vắc xin và tái mở cửa đất nước của nước này. Ban đầu Thái Lan định mở cửa đất nước từ đầu năm 2022 sau khi đạt miễn dịch cộng đồng cho khoảng 70% dân số. Tuy nhiên, gần đây, Thái Lan đã quyết định đẩy nhanh quá trình này bởi kinh tế Thái Lan đã trì trệ quá lâu.
Từ tháng 3/2021, Thái Lan đã chật vật với tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong đợt bùng dịch thứ 3 và tình trạng phong tỏa liên miên. Trên khắp các đường phố của Thái Lan, các cửa hàng và nhà hàng đóng cửa vô thời hạn.
Tháng 5/2021, ngân hàng trung ương Thái Lan đã đưa ra 3 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế. Nếu Thái Lan có được miễn dịch cộng đồng trước quý 1/2022, kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng 2% trong năm 2021 và 4,7% trong năm 2022.
Còn nếu đến quý 3/2022 Thái Lan mới có miễn dịch cộng đồng, tăng trưởng GDP của lần lượt 2 năm sẽ chỉ còn lại 1,5% và 2,8%. Nếu miễn dịch cộng đồng bị lùi sang quý 4/2022, tăng trưởng sẽ là 1% và 1,1%. Thái Lan buộc phải đẩy mạnh mở cửa đất nước để cứu ngành du lịch bởi trước đại dịch Covid-19, du lịch đóng góp đến 20% vào GDP Thái Lan. Năm 2020, kinh tế Thái Lan suy giảm đến 6,1%.

TRUNG MẾN