Tàu chiến đấu ven biển USS Gabrielle Giffords bắn tên lửa hành trình NSM trong diễn tập SINKEX hôm 1/10 ở Thái Bình Dương.
Tàu chiến Mỹ phóng thử tên lửa diệt hạm mới
USS Gabrielle Giffords phóng tên lửa NSM ngày 1/10. Ảnh: CNN.

Các tên lửa tấn công hải quân (NSM) được phóng từ tàu chiến ven biển (LCS) USS Gabrielle Giffords ở ngoài khơi đảo Guam đã bắn trúng tàu hộ vệ cũ USS Ford đóng vai trò là mục tiêu trong cuộc diễn tập.

USS Gabrielle Giffords là tàu chiến đầu tiên của hải quân Mỹ được trang bị tên lửa NSM. Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hồi đầu năm cho biết phần lớn trong 30 tàu LCS của hải quân đều sẽ được biên chế tên lửa NSM theo kế hoạch.

Theo giới quan sát, NSM là mẫu tên lửa hành trình khó bị radar phát hiện và có thể cơ động để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương. Ưu điểm lớn nhất của NSM so với các tên lửa chống hạm hiện hành của hải quân là tầm bắn lên đến hơn 160 km, xa hơn 30% so với tên lửa Harpoon.

Ngoài ra, khả năng kết nối dữ liệu với các máy bay trinh sát không người lái cũng cho phép tên lửa tấn công những mục tiêu nằm ngoài phạm vi hoạt động của radar trên tàu chiến.

Cựu sĩ quan hải quân Mỹ Carl Schuster nhận định Trung Quốc đang chiếm ưu thế áp đảo trước Mỹ về số lượng tên lửa hành trình với tỷ lệ 3/1, nhưng NSM là yếu tố có thể "làm thay đổi cuộc chơi".

"Lầu Năm Góc đang xây dựng lực lượng quân sự có thể hoạt động chắc chắn, có khả năng chiến đấu và sống sót tốt hơn trong cuộc chiến chống lại chiến lược chống xâm nhập, chống tiếp cận của quân đội Trung Quốc", chuyên gia cấp cao của tổ chức tư vấn Rand Corp Timothy Heath đánh giá.

Theo VnExpress