Ngày 31/12, Đại sứ và các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq đã phải sơ tán khẩn cấp.
Sơ tán khẩn cấp Đại sứ và nhân viên Sứ quán Mỹ ở Iraq
Đại sứ quan Mỹ ở trong Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad của Iraq. Ảnh: shafaaq

Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Bộ Ngoại giao Iraq cho biết Đại sứ Mỹ và các nhân viên Đại sứ quán nước này ở Baghdad đã được sơ tán khẩn cấp vì lo ngại an ninh, trong bối cảnh hàng trăm người biểu tình giận dữ đang bao vây cơ sở ngoại giao này.

Theo báo haaretz, Đại sứ quán Mỹ đã di dời một số tài sản quan trọng và hối thúc Chính phủ Iraq can thiệp để đảm bảo an ninh cho phái bộ ngoại giao này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hàng trăm người biểu tình, một số nguồn tin nói rằng có hàng nghìn người Iraq, đã bao vây Đại sứ quán Mỹ để phản đối các vụ không kích do quân đội Mỹ thực hiện. Vụ việc diễn ra khi những người này vừa dự lễ tang các nạn nhân thiệt mạng.

Đám đông biểu tình đã tiến gần tới Đại sứ quán Mỹ nằm trong Vùng Xanh (Green Zone) được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad và hô vang các khẩu hiểu chống Mỹ. Các nhân viên bảo vệ an ninh đã phải rút vào bên trong tòa Đại sứ quán sau khi bị người biểu tình ném chai nước. 

Hãng tin ABC News cho biết một số người biểu tình đã tấn công và tràn vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ, trong khi hàng trăm người khác dựng lều trại tại các khu vực xung quanh tổ hợp này.

Căng thẳng leo thang giữa Washington và Baghdad sau khi quân đội Mỹ mở các cuộc không kích nhằm vào ít nhất 5 mục tiêu của nhóm Kata'ib Hezbollah (KH) được Iran ủng hộ ở Syria và Iraq.

Nhóm KH cho biết ít nhất 25 thành viên nhóm vũ trang này đã thiệt mạng và 55 người bị thương trong các vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Iraq trong ngày 29/12. Các vụ tấn công nhằm vào các lữ đoàn số 45 và số 46 của KH. Một vụ không kích đã nhằm vào trụ sở chính của KH ở gần quận Qaim giáp biên giới Syria.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 29/12 thông báo đã tiến hành không kích 5 cơ sở của KH ở Iraq và Syria để đáp trả vụ tấn công bằng rocket do nhóm này thực hiện ngày 27/12 vừa qua nhằm vào một căn cứ Mỹ gần thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq, khiến một binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố "các cuộc không kích nhằm vào nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria đã thành công", và Washington không loại trừ tiến hành các vụ tấn công tiếp theo nếu cần.

Ngày 30/12, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã lên án các cuộc không kích. Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Iraq khẳng định đó là hành động "không thể chấp nhận được và sẽ gây hậu quả nguy hiểm". Tuyên bố nhấn mạnh hành động này có thể đẩy Iraq lún sâu hơn vào cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iraq lên án vụ tấn công là "hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Iraq, đáng bị lên án, đi ngược lại tất cả nguyên tắc và luật pháp làm nền tảng cho quan hệ giữa các nhà nước". Tuyên bố khẳng định Iraq, với tư cách là một nước độc lập, không cho phép lãnh thổ trở thành chiến trường hoặc bị sử dụng để tiến hành tấn công nước khác. 

Bộ Ngoại giao Iraq cho biết nước này sẽ trao đổi với các đối tác châu Âu trong liên minh quốc tế chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng để "đưa ra quan điểm thống nhất về cơ chế làm việc và sự hiện diện trong tương lai của các lực lượng liên minh tại Iraq".

Theo Báo Tin tức