Tàu USS Michael Monsoor được hải quân Mỹ tiếp nhận sau thử nghiệm, dù sự cố hỏng động cơ chưa được khắc phục.
Siêu chiến hạm 4 tỷ đô của Mỹ hỏng động cơ khi ra biển thử nghiệm
USS Michael Monsoor trở về cảng sau chuyến thử nghiệm tháng 1/2018. Ảnh: US Navy.
"Đáng buồn là chúng tôi phát hiện hư hỏng ở các lá cánh của một trong hai động cơ turbine chính trên tàu. Con tàu phải trở về cảng để thay động cơ", USNI dẫn lời chuẩn đô đốc William Galinis, phó giám đốc dự án siêu tàu khu trục lớp Zumwalt, thừa nhận trong một cuộc họp hồi giữa tháng 7 về tình trạng của chiến hạm USS Michael Monsoor.
Sự cố hỏng động cơ được phát hiện hồi tháng 2, khi các công nhân kiểm tra chiếc tàu khu trục lớp Zumwalt này sau chuyến thử nghiệm trên biển, nhưng hải quân Mỹ vẫn quyết định tiếp nhận tàu USS Michael Monsoor sau đó hai tháng.
"Chúng tôi nhận bàn giao con tàu bất chấp sự cố hư hại động cơ nhằm bảo đảm theo đúng tiến độ", phát ngôn viên hải quân Mỹ Alan Baribeau xác nhận.
Siêu tàu khu trục lớp Zumwalt có chi phí chế tạo khoảng 4,6 tỷ USD/chiếc. Mỗi tàu được trang bị hai động cơ turbine khí Rolls-Royce MT30 với tổng trị giá 40 triệu USD, có nhiệm vụ chạy máy phát điện để quay chân vịt và cung cấp năng lượng cho mọi hệ thống trên tàu.
USS Michael Monsoor là chiếc thứ hai trong lớp Zumwalt, một trong những dự án tàu chiến tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ. Chiếc đầu tiên là USS Zumwalt cũng gặp sự cố trong quá trình thử nghiệm ngoài khơi bờ biển Panama hồi năm 2016.

Theo VnExpress