Các nhà lãnh đạo EU có cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 2, trong bối cảnh khối đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế do hậu quả của đại dịch Covid-19.
Sau cùi chỏ, khẩu trang và quà sinh nhật, hội nghị EU vẫn bế tắc
Lần đầu tiên gặp mặt trực tiếp kể từ tháng 2, các nhà lãnh đạo EU phải làm quen với những quy tắc giãn cách xã hội mới hậu Covid-19: đeo khẩu trang ngay từ trong phòng họp, chào nhau bằng chạm cùi chỏ thay vì bắt tay và ôm hôn. Trong ảnh là Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel. Ảnh: AP.
Hoi nghi thuong dinh EU anh 2
Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel với chiếc khẩu trang in chữ "Moien" - chào buổi sáng trong tiếng Luxembourg. Xanh dương, trắng và đỏ cũng là 3 màu trên lá cờ của quốc gia này. Ông Bettel là thủ tướng đồng tính đầu tiên trong lịch sử Luxembourg.
Hoi nghi thuong dinh EU anh 3
Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức sau khi việc họp trực tuyến tỏ ra không hiệu quả trong việc giải quyết một số vấn đề mà Liên minh châu Âu đang phải đối mặt. Nền kinh tế của khối - đứng thứ 2 thế giới về kích cỡ chỉ sau Mỹ - có thể suy giảm 8,3% trong năm nay vì Covid-19, và 135.000 cư dân EU đã thiệt mạng vì đại dịch. Ảnh: AP.
Hoi nghi thuong dinh EU anh 4
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa chào nhau theo kiểu mới. Đây rất có thể sẽ là trạng thái bình thường mới hậu Covid-19, khiến nhiều người lo ngại rằng văn hoá chào hỏi thân mật của người châu Âu sẽ biến mất trong các sự kiện chính thức. Ảnh: AP.
Hoi nghi thuong dinh EU anh 5Thủ tướng Đức Angela Merkel bước sang tuổi 66 hôm 17/7, và bà được nhiều nhà lãnh đạo khác của EU trong đó có Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa tặng quà sinh nhật ngay trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu. Pháp tặng bà rượu vang còn Áo tặng bà bánh chocolate Sachertorte. Ảnh: AFP.
Hoi nghi thuong dinh EU anh 6
Bà Merkel nhắc nhở Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov kéo khẩu trang lên che mũi cho đúng cách. Ảnh: AP.
Hoi nghi thuong dinh EU anh 7
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cũng có mặt ở hội nghị thượng đỉnh chỉ 2 ngày sau khi làm đám cưới với bạn trai lâu năm. Bà Frederiksen đã phải đổi lịch ngày cưới để tránh trùng với lịch thượng đỉnh. Bà cũng được thủ tướng Luxembourg tặng một hai vang nổ để chúc mừng. Ảnh: AFP.
Hoi nghi thuong dinh EU anh 8
Thủ tướng Đức mặc dù phải đối mặt với sự sụt giảm tín nhiệm trong năm 2019, nhưng đại dịch Covid-19 khiến uy tín của chính trị gia từng tốt nghiệp ngành vật lý lượng tử tăng mạnh ở quê nhà. Bà được kỳ vọng sẽ cùng ông Macron tiếp tục chèo lái EU vượt qua khó khăn hậu Covid-19. Ảnh: AFP.
Hoi nghi thuong dinh EU anh 9
Ngày đầu tiên của kỳ họp thượng đỉnh kết thúc trong bế tắc khi 27 quốc gia thành viên EU chưa thể thống nhất kế hoạch tung ra gói cứu trợ nhằm phục hồi nền kinh tế của khối, các thảo luận sẽ được tiếp tục vào ngày 18/8. Ảnh: AFP.
Hoi nghi thuong dinh EU anh 10
Bên ngoài trụ sở EU tại thủ đô Brussels của Bỉ, những người biểu tình ủng hộ phe đối lập Cameroon tụ tập để bày tỏ sự phản đối với chính phủ Pháp và chính sách của nước này ở châu Phi. Ảnh: AFP.
Hoi nghi thuong dinh EU anh 11
Một nhóm khác cũng biểu tình bên ngoài phố để phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ nhúng tay vào cuộc chiến ở Lybia.

Theo Zing News