BizLIVE - Nữ Thủ tướng Jacinda Ardern được thế giới khen ngợi về hành động quyết đoán và năng lực lãnh đạo trong đại dịch.
Sau 75 ngày cách ly nghiêm ngặt, New Zealand tuyên bố “chiến thắng” Covid-19
Thành tựu của New Zealand đạt được nhờ thời gian cách ly nghiêm ngặt kéo dài đến 75 ngày. Ảnh: CNN

New Zealand đã thành công trong việc chặn đứng tình trạng lây lan virus corona trong nước và sẽ dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế, ngoại trừ kiểm soát biên giới, Thủ tướng Jacinda Ardern vừa tuyên bố ngày 8/6.

Như vậy, mọi sự kiện công cộng và riêng tư, ngành công nghiệp bán lẻ, khách sạn, hệ thống giao thông công cộng có thể hoạt động trở lại mà không còn phải tuân thủ bất kỳ quy định giãn cách xã hội nào nữa, bà cho biết.

“Trong khi công việc chưa hẳn đã xong xuôi, không thể phủ nhận đây là một cột mốc đáng nhớ… Xin cảm ơn, New Zealand”, Jacinda Ardern nói với báo giới. “Hiện tại, chúng tôi tự tin tình trạng lây nhiễm ở New Zealand đã bị loại bỏ hoàn toàn, nhưng đó không phải hành động kịp thời, mà là một nỗ lực bền vững”.

Quốc gia với 5 triệu dân ở Nam Thái Bình Dương đang thoát khỏi đại dịch một cách ngoạn mục trong khi các nền kinh tế lớn như Anh, Mỹ, Ấn Độ, Brazil… vẫn đang vật lộn với Covid-19.

Thành tựu này có được chủ yếu nhờ vào 75 ngày cách ly nghiêm ngặt, bao gồm bảy tuần toàn bộ dân chúng phải ở trong nhà trừ những người làm công việc thiết yếu, hầu hết doanh nghiệp ngừng hoạt động, Reuters bình luận.

“Hôm nay, sau 75 ngày, chúng tôi đã sẵn sàng”.  Chính phủ New Zealand chính thức dỡ bỏ mọi lệnh hạn chế từ nửa đêm ngày 8/6, chuyển cảnh báo quốc gia từ mức 1 sang mức 2. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kiểm soát biên giới chặt chẽ và kiểm tra y tế mọi người nhập cảnh”, Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định.

 Nữ Thủ tướng Jacinda Ardern tươi cười trong buổi gặp gỡ báo chí. Ảnh: Axious

Đây là lần đầu tiên New Zealand ghi nhận không có ca dương tính với Covid-19 nào kể từ khi virus xuất hiện vào cuối tháng Hai, theo báo cáo của Bộ Y tế. Quốc gia này đã có 1.154 ca lây nhiễm và 22 người chết vì virus Corona.

New Zealand đã hạ quyết tâm loại bỏ hoàn toàn Covid-19, nghĩa là đảm bảo không có lây nhiễm trong quãng thời gian dài sau khi phát hiện ca cuối cùng, đồng thời, nhanh chóng phát hiện và cách ly bất kỳ ca nhiễm mới nào từ nước ngoài.

Người dân New Zealand đã hết sức ủng hộ việc dỡ bỏ hạn chế và chủ đề này đã trở thành xu hướng lớn trên Twitter. Đông đảo khán giả hâm mộ đã háo hức đợi xem trận đấu bóng bầu dục đầu tiên sẽ thi đấu trở lại vào cuối tuần.

Riêng Thủ tướng Jacinda Ardern tiết lộ, bà đã “nhảy một chút” khi được thông báo không còn ca dương tính nào với virus corona ở New Zealand, khiến con gái hai tuổi Neve phải ngạc nhiên.

Nữ thủ tướng 39 tuổi đã được cả thế giới khen ngợi về khả năng lãnh đạo và sự quyết đoán trong đại dịch, theo một cuộc thăm dò vừa tiến hành, bà có rất nhiều lợi thế để tiếp tục lãnh đạo chính phủ New Zealand thêm một nhiệm kỳ nữa, sau cuộc bầu cử sẽ tiến hành vào tháng Chín tới đây.

Tuy nhiên, mọi thứ còn phụ thuộc vào nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế, dự kiến sẽ rơi vào suy thoái. Thủ tướng Jacinda Ardern cũng bị các đảng đối lập chỉ trích về quyết định duy trì lệnh hạn chế xã hội quá lâu, khi New Zealand đã không có ca nhiễm mới nào trong suốt hai tuần.

"Chúng ta cần phải hành động thận trọng. Không ai muốn liều lĩnh với những lợi thế mà New Zealand đã đạt được”, Thủ tướng Jacinda Ardern đáp trả.

New Zealand là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới dỡ bỏ hoàn toàn lệnh hạn chế và mở lại mọi hoạt động kinh tế xã hội trong nước.

HOÀI ĐIỆP