Lầu Năm Góc chuyển thực phẩm, thuốc men theo yêu cầu từ tổng thống tự phong Guaido nhằm hỗ trợ dòng người di cư đang rời khỏi Venezuela.
Quân đội Mỹ đưa hàng viện trợ áp sát biên giới Venezuela
Hàng viện trợ của Mỹ được tập kết tại Colombia. Ảnh: AFP.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm nay cho biết nhiều đợt hàng viện trợ đã được chuyển tới Colombia để hỗ trợ những người rời bỏ Venezuela. Đây là lần đầu quân đội Mỹ được triển khai để chuyển hàng tới sát biên giới Venezuela, bước đi mới nhằm gia tăng áp lực lên chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Hill đưatin.

"Mỹ đã đưa hàng cứu trợ gồm lương thực, đồ vệ sinh và trang thiết bị y tế tới Colombia và sẽ tiếp tục phối hợp với tổng thống lâm thời Juan Guaido để cung cấp cho người dân Venezuela. Chúng tôi vẫn rất lo ngại về tình hình tại Venezuela, cuộc khủng hoảng có nguy cơ gây nhiều hậu quả cho khu vực", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jamie Davis hôm nay phát biểu.

Chính phủ Cuba trước đó cáo buộc Mỹ đang chuẩn bị cho kế hoạch khiêu khích ở biên giới Venezuela nhằm lấy cớ "bảo vệ hàng viện trợ nhân đạo" để can thiệp quân sự vào quốc gia này, theo Xinhua.

Tổng thống Maduro hôm nay yêu cầu quân đội lên kế hoạch triển khai lực lượng thường trực tại biên giới giáp Colombia. "Tổng thống Colombia Ivan Duque đang có những kế hoạch chống lại Venezuela với sự hỗ trợ từ chính phủ Mỹ", ông nói thêm.

Quân đội Venezuela hôm 14/2 đưa thêm một số container chở hàng đặt chắn ngang con đường nối thị trấn Urena của nước này với thành phố Cucuta của Colombia nhằm ngăn hàng viện trợ của Mỹ tiến vào nước này. Một đơn vị khoảng 20 binh sĩ Vệ binh Quốc gia cũng được triển khai để canh gác khu vực bị phong tỏa.

Viện trợ nhân đạo đang trở thành vấn đề quan trọng trong cuộc đấu tranh quyền lực giữa Maduro và Guaido. Lãnh đạo phe đối lập hứa sẽ đưa hàng viện trợ vào nước ngày 23/2, trong khi Maduro từ chối số hàng và lệnh cho quân đội chặn cầu biên giới giữa Venezuela và Colombia. 

Tổng thống Venezuela khẳng định viện trợ là vỏ bọc cho "cuộc xâm lược quân sự có tính toán" của Mỹ, còn Guaido cảnh báo 300.000 người có thể chết vì thiếu số hàng viện trợ khẩn cấp này. Maduro cho biết 6 triệu gia đình đã hưởng lợi từ số thực phẩm trợ cấp, tuyên bố đã mua 933 tấn thuốc men, vật tư y tế từ Trung Quốc, Cuba và Nga, các đồng minh quốc tế của Venezuela.

Theo VnExpress