BizLIVE -

Nhà đầu tư ngoại sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ khả năng Evergrande không trả được các khoản nợ.

“Phép thử” nào với sự tồn tại của Evergrande sẽ đến trong tuần này?
Ảnh: Reuters
Phép thử đầu tiên với cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande thực sự đã đến trong tuần này, nhà đầu tư sẽ chờ đợi để xem liệu tập đoàn bất động sản Trung Quốc này có đủ khả năng trả nợ lãi trái phiếu hay không, hoặc chấp nhận phá sản.
Tập đoàn dự kiến sẽ phải trả lãi suất 83 triệu USD vào ngày thứ Năm, theo dữ liệu của S&P Global Ratings.
Evergrande có đợt phát hành trái phiếu thời hạn 5 năm bằng đồng USD, đợt phát hành ban đầu quy mô 2 tỷ USD, dữ liệu từ Refinitiv Eikon cho hay. Lợi suất của đợt trái phiếu này hiện đã tăng lên mức 560% từ mức chỉ hơn 10% vào đầu năm nay. Trái phiếu đợt này dự kiến sẽ đáo hạn vào tháng 3/2022.
Ngoài ra, Evergrande sẽ phải chi trả lãi suất với đợt phát hành trái phiếu thời hạn 7 năm bằng đồng USD dự kiến vào ngày thứ Tư tuần sau.
“Những gì dự kiến diễn ra trong ngày thứ Năm hứa hẹn sẽ là sự kiện rất quan trọng cho thị trường, thậm chí còn có ảnh hưởng lớn hơn cả cuộc họp của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) dự kiến diễn ra trong cùng ngày”, ông Ray Attrill nói với CNBC.
Phần lớn các chuyên gia phân tích và quan sát thị trường cho rằng Evergrande sẽ không thể trả được các khoản lãi đến hạn vào ngày thứ Năm. Tuy nhiên, Evergrande sẽ không bị coi là phá sản về mặt kỹ thuật cho đến khi doanh nghiệp này không thể thanh toán được các khoản tiền trên trong vòng 30 ngày.
Trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tại ngân hàng Mizuho, ông Vishnu Varathan, phân tích: “Thực tế là Evergrande hiện đang trong tình trạng vỡ nợ sau khi không trả được các khoản lãi ngân hàng”. 
Ông Varathan muốn nói đến những báo cáo cho thấy rằng chính phủ Trung Quốc nói với các ngân hàng lớn rằng doanh nghiệp bất động sản lớn Evergrande sẽ không thể trả được các khoản vay dự kiến sẽ đáo hạn vào đầu tuần này nên thực chất có thể coi như đã bắt đầu vỡ nợ.
“Rủi ro không trả được lợi suất trái phiếu, khả năng gây náo loạn thị trường vốn của Evergrande vẫn rất lớn bởi xét đến trái phiếu do Evergrande phát hành ra chiếm khoảng 11% trong tổng số trái phiếu lợi suất cao tại châu Á”, ông Varathan viết trong nghiên cứu công bố vào tuần này.
Nhà đầu tư ngoại sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ khả năng Evergrande không trả được các khoản nợ. 
Nhiều khả năng các trái phiếu nội địa định giá bằng đồng nhân dân tệ có thể được ưu tiên nhiều hơn so với trái phiếu đồng ngoại tệ. Trái phiếu ngoại tệ chủ yếu do các tổ chức hoặc nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ, trong khi đó nhà đầu tư nội địa Trung Quốc chủ yếu nắm giữ trái phiếu nội tệ.
Tuần gần đây, tại nhiều thành phố của Trung Quốc, nhiều người mua nhà giận dữ và nhà đầu tư đã đến biểu tình trước nơi làm việc của Evergrande, rủi ro bất ổn xã hội thực sự tăng cao.
Khoảng 100 nhà đầu tư đã tụ tập tại trụ sở của Evergrande tại Thâm Quyến, yêu cầu hoàn trả lại các khoản vay đáo hạn liên quan đến các sản phẩm tài chính, cảnh tượng hỗn loạn đã xảy ra, theo Reuters đưa tin.
Không loại trừ khả năng nhà đầu tư nội địa sẽ được ưu tiên hơn nhà đầu tư nắm giữ các trái phiếu được định giá bằng đồng USD, chủ yếu do nhà đầu tư tổ chức hoặc nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ. Ông Varathan hoài nghi: “Nói cách khác, liệu Evergrande có lựa chọn vỡ nợ với trái phiếu ngoại tệ nhưng vẫn giữ đúng cam kết với trái phiếu nội tệ?”
Cho đến gần đây, ngân hàng UBS, HSBC hay BlackRock đã mua mạnh trái phiếu của Evergrande, theo số liệu của Morningstar Direct.
Quản lý bộ phận phân tích tại Morningstar, ông Patrick Ge, cho biết: “Trong khoảng thời gian tháng 7 và tháng 8, chúng tôi đã chứng kiến một số quỹ mua thêm trái phiếu Evergrande”.

TRUNG MẾN