Các công nhân khai quật một nhà hát cổ tại miền Bắc Italia đã vô tình phát hiện hàng trăm đồng tiền vàng có niên đại từ thời La Mã, CNN đưa tin.
Phát hiện ít nhất 300 đồng tiền vàng thời La Mã trị giá hàng triệu USD
Ít nhất 300 đồng tiền vàng từ thời La Mã cổ đại đã được tìm thấy dưới hầm một nhà hát cũ ở Italia. Ảnh: CNN.
Cụ thể, có ít nhất 300 đồng tiền vàng đựng trong một chiếc lọ nằm ở tầng hầm của nhà hát Cressoni ở Como, phía Bắc Milan, Italia đã được phát hiện.
Nhà chức trách Italia không công bố giá trị những đồng tiền nhưng truyền thông nước này dự đoán có thể lên đến hàng triệu USD.
Nhà hát lịch sử Cressoni mở cửa từ năm 1807 trước khi chuyển sang làm rạp chiếu phim và đóng cửa năm 1997. Theo nhà chức trách, địa điểm không cách xa khu vực Novum Comum, nơi các hiện vật La Mã quan trọng khác được tìm thấy.
Một nhà khảo cổ học cho hay những đồng tiền vàng khi được phát hiện có khắc hình Hoàng đế Honorius, Valentinian III, Leon I, Antonio và Libio Severo. Dựa trên hình ảnh này, người ta dự đoán những đồng tiền có niên đại ít nhất từ thế kỷ thứ V.
Vị này nói thêm, khi được phát hiện chúng nằm chồng lên nhau tương tự hình thức sắp xếp của các nhà băng hiện nay. Vì vậy, nhà khảo cổ này dự đoán chủ sở hữu của những đồng tiền không phải là một cá nhân mà là một ngân hàng hoặc tiền gửi tiết kiệm.
"Đây là một phát hiện khiến tôi rất tự hào. Hiện chúng tôi chưa nắm rõ tầm quan trọng về văn hóa, lịch sử của hiện vật vừa phát hiện. Khu vực này là một kho tàng thực sự về khảo cổ học”, Bộ trưởng Văn hóa Alberto Bonisoli nói.
Hiện các đồng tiền cổ đại này đã được đưa đến phòng thí nghiệm phục hồi ở Milan để các nhà khảo cổ học xem xét, nghiên cứu.
CNN đánh giá phát hiện này là một trong những khám phá đáng ngạc nhiên về đồng tiền La Mã trong những năm gần đây.
Năm 2016, các nhà khảo cổ đã khai quật được một đồng tiền vàng hiếm của Roma ở Jerusalem. Đồng tiền có khuôn mặt của Hoàng đế Nero được dự đoán có niên đại từ thế kỷ I, trong những năm 56-57.
Cùng năm đó, một nhóm nhà khảo cổ học đã khai quật được 10 đồng tiền La Mã và Ottoman cổ đại từ đống đổ nát của một lâu đài ở Okinawa, Nhật Bản.

Theo Zing News