BizLIVE - Ở thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, Pháp lại quá thiếu khẩu trang và chính quyền Pháp từng bị kiện vì sự thiếu thốn này.
Pháp “đau đầu” tìm cách giải quyết 20 triệu chiếc khẩu trang dư thừa
Tổng thống Emmanuel Macron đeo khẩu trang vải sản xuất tại Pháp. Ảnh: Decca Herald

Nhiều công ty dệt may và thương hiệu thời trang xa xỉ đã được ca ngợi về lòng vị tha khi cho phép các nhà máy ngừng công việc bình thường để chuyển sang sản xuất khẩu trang vải ngăn ngừa virus Corona.

Và giờ đây, những nhà hảo tâm này đang kêu gọi chính phủ Pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ cũng như tìm người mua cho hơn 20 triệu chiếc khẩu trang vải tồn kho, sau khi quốc gia này đã vượt qua “tâm bão” Covid-19 và đang chuẩn bị mở cửa biên giới trở lại.

Chính phủ Pháp từng đưa ra lời kêu gọi sản xuất khẩu trang đúng chuẩn thay cho khẩu trang tự chế và đã nhận được sự hỗ trợ hết mình. Tháng trước, Tổng thống Emmanuel Macron còn đeo khẩu trang vải thêu quốc kỳ để quảng cáo cho “sản phẩm nội địa”, AP đưa tin.

Tuy nhiên, nhu cầu về khẩu trang sản xuất tại Pháp lại sụt giảm cực kỳ nhanh chóng – loại được bán với giá vài euro tại các siêu thị, hiệu thuốc. Các nhà sản xuất và chính phủ Pháp buộc phải thừa nhận các nhà cung cấp và cả dân chúng vẫn lựa chọn loại khẩu trang dùng một lần rẻ tiền hơn, chủ yếu nhập khẩu từ châu Á.

Trả lời phỏng vấn của AP, Thomas Delise, chủ hãng dệt kim Chanteclair đã kêu gọi xây dựng thêm rào cản thương mại với hàng nhập khẩu và phối hợp với các quốc gia EU khác để mua khẩu trang sản xuất tại EU.

Còn Guillaume Gibault, người sáng lập thương hiệu đồ lót thời thượng Le Slip Francais coi nhu cầu sụt giảm là vấn đề thuộc khâu tiếp thị và phân phối. Khẩu trang vải, loại đặc biệt có thể giặt được xuất xưởng từ nhà máy của ông đã từng được dự báo sẽ bán rất chạy nhưng cuối cùng lại nằm chất đống trong kho.   

Một số công ty dệt may phàn nàn chính phủ Pháp chậm xác nhận khẩu trang của họ có hiệu quả cả trong việc lọc bụi mịn, cản trở khả năng tiếp cận thị trường, nhất là khi dân chúng được ra khỏi nhà và đeo khẩu trang trong cửa hàng hoặc trên phương tiện giao thông công cộng.

Tuần qua, bộ trưởng các bộ liên quan đã có buổi gặp gỡ đại diện các nhà sản xuất để tìm cách tháo gỡ đầu ra cho lượng khẩu trang dư thừa, thảo luận về tình hình trước mắt và dài hạn của hàng dệt may và thời trang xa xỉ trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới bắt đầu gỡ bỏ dần các lệnh hạn chế.

Các bộ trưởng đã cam kết chuyển lời tới các nhà phân phối, chính quyền địa phương và các khách hàng tiềm năng nước ngoài về lợi ích môi trường và chất lượng của khẩu trang Pháp.

Agnes Pannier-Runacher, thư ký của Bộ trưởng kinh tế Pháp cho biết, mục tiêu hiện tại của chính phủ là thuyết phục dân chúng chuyển từ khẩu trang dùng một lần sang khẩu trang vải tái sử dụng. Chủ tịch Liên minh Công nghiệp dệt may Yves Dubief đã đồng ý lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ này.

Liên minh Công nghiệp dệt may Pháp cũng là tổ chức đầu tiên gióng lên hồi chuông cảnh báo về lượng khẩu trang tồn kho vào đầu tháng Sáu.

Một số nhà sản xuất thì tỏ ra bất mãn vì chính phủ Pháp từng có động thái hối thúc họ tham gia sản xuất khẩu trang với công suất rất cao – để đáp ứng con số 5 triệu chiếc mỗi ngày.

Đây quả thực là một cú đòn đau, bởi khi đại dịch nổ ra, Pháp quá thiếu thốn khẩu trang, nhất là cho lực lượng nhân viên y tế. Thậm chí, chính phủ Pháp còn bị kiện tụng vì sự thiếu thốn này được cho là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca tử vong do virus Corona.

Tại nhà máy của mình, Thomas Delise trả lời AP: “Chúng tôi hiện chưa rõ đại dịch sẽ diễn tiến ra sao. Chúng tôi không biết chính phủ sẽ đưa ra những hướng dẫn gì, không biết các chuyên gia cần loại thiết bị nào. Thế nên, hôm nay, chúng tôi đang tồn kho hơn 600.000 khẩu trang và rõ là chúng gây ảnh hưởng nặng nề lên công ty của tôi”.

HOÀI ĐIỆP