Trump cảnh báo hàng nghìn người dân tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria có thể thiệt mạng vì chiến dịch quân sự, kêu gọi Nga và Syria kiềm chế.
Ông Trump kêu gọi Nga, Syria không tấn công dân thường
Tổng thống Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 25/12. Ảnh: Reuters.
 "Nga, Syria và Iran có thể sát hại hàng nghìn người dân vô tội ở tỉnh Idlib. Đừng làm như vậy. Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc tích cực để ngăn một cuộc tàn sát", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên mạng xã hội Twitter.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria mở chiến dịch tấn công mới dưới sự yểm trợ của Nga từ hôm 16/12 nhằm giành lại tỉnh Idlib từ tay phiến quân Hồi giáo, trong đó có các nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad liên tục tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực này, sau khi cáo buộc phiến quân không tuân thủ lệnh ngừng bắn hồi tháng 8.
 Tổ chúc Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết gần 80 dân thường đã thiệt mạng và hơn 40.000 người phải sơ tán do chiến dịch này.
Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal dẫn đầu đã đến Nga hôm 23/12 để thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn mới tại Idlib. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó tuyên bố nước này không thể đơn độc xử lý dòng người di cư mới từ Syria tràn sang nếu chiến sự tiếp tục leo thang ở Idlib.
Idlib được coi là "chảo lửa" ở tây bắc Syria do nhiều nhóm phiến quân tập trung tại đây sau khi bị quân đội chính phủ đánh bại ở nhiều nơi khác. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9/2018 đạt được thỏa thuận thành lập vùng đệm phi quân sự tại Idlib, nhưng nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham thân al-Qaeda đã không tuân thủ thỏa thuận rút khỏi khu vực giao tranh.
Quân nổi dậy thông báo hơn 40 làng ở phía nam Idlib đang nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội chính phủ Syria. Quân đội Syria đang dồn sức tấn công thị trấn Maarat al-Numan do phe nổi dậy kiểm soát, án ngữ tuyến cao tốc nối liền thủ đô Damascus với Aleppo, thành phố lớn thứ hai ở Syria. Tuyến đường cao tốc này bị phe nổi dậy cắt đứt từ năm 2012.
Vị trí tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Đồ họa: BBC.Vị trí tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Đồ họa: NPR.

Theo VnExpress