Ông Macron sẽ không nhận khoản lương 6.220 EUR/tháng khi hết nhiệm kỳ, nhằm xoa dịu phong trào biểu tình phản đối cải cách hưu trí.
Ông Macron không nhận lương hưu
Tổng thống Macron phát biểu ở Abidjan, Bờ biển Ngà hôm 21/12. Ảnh: AFP.

Thông báo về việc Tổng thống Emmanuel Macron, 42 tuổi, từ chối nhận khoản lương hưu hàng tháng 6.220 EUR (6.890 USD) sau khi mãn nhiệm được Điện Elysse đưa ra hôm 22/12, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối chính sách cải cách hưu trí đã khiến nước Pháp tê liệt suốt ba tuần qua.

Macron cũng từ chối nhận một ghế trong Hội đồng Hiến pháp sau khi rời ghế Tổng thống. Thông thường, các cựu tổng thống Pháp là thành viên trọn đời của hội đồng này với mức thù lao 13.500 EUR/tháng (gần 15.000 USD).

Các tổng thống Pháp từ trước đến nay đều nhận khoản lương hưu hào phóng trên sau khi mãn nhiệm. Trong khi đó, công chức Pháp nghỉ hưu được nhận lương trung bình 2.572 EUR/tháng (2.850 USD), trong khi lao động trong khu vực tư nhân chỉ nhận 1.784 EUR/tháng (1.976 USD).

Một trợ lý của Macron nói rằng lương hưu của Tổng thống sẽ được tính toán lại ở mức phù hợp theo chính sách cải cách hưu trí mà chính phủ của ông đang xúc tiến.

Thủ tướng Edouard Philippe cho rằng người dân Pháp không muốn thấy các chính trị gia hưởng quá nhiều đặc quyền. "Các dân biểu và bộ trưởng sẽ được đối xử như mọi người dân Pháp", Philippe khẳng định.

Khảo sát cho thấy đa số người dân Pháp đang ủng hộ các cuộc biểu tình và đình công phản đối chính sách cải cách lương hưu của Macron. Mặc dù hơn 50% người được hỏi cho rằng hệ thống lương hưu của Pháp cần được cải tổ, họ không tin tưởng chính quyền Macron có thể thực hiện điều này một cách công bằng và hiệu quả.

Pháp đang duy trì hệ thống lương hưu phức tạp với 42 chế độ lương hưu khác nhau trong lĩnh vực công và tư nhân, với nhiều độ tuổi nghỉ hưu và mức lương hưu khác nhau. Tổng thống Macron muốn tạo ra một hệ thống hưu trí thống nhất trên toàn quốc.

Lương hưu hiện nay ở Pháp chủ yếu được tính theo 25 năm nhận lương cao nhất của lao động trong lĩnh vực tư nhân, còn lương hưu của công chức dựa trên 6 tháng lương cuối cùng trước khi nghỉ hưu. Macron lên kế hoạch trả lương hưu cho lao động dựa trên các điểm tích lũy cho mỗi ngày làm việc để tính ra mức họ được nhận khi về hưu.

Dù Macron không đề cập đến việc tăng tuổi nghỉ hưu ngay lập tức từ 62 hiện nay lên 64, chính sách mới sẽ khiến người lao động nhận được trợ cấp thấp hơn khi nghỉ hưu trước 64 tuổi. Điều này khiến các công đoàn và người lao động trên nhiều lĩnh vực phản đối, cho rằng họ phải làm việc nhiều hơn trong khi nhận lương hưu thấp hơn.

Tổng thống Pháp có động thái nhượng bộ trong bối cảnh hệ thống vận tải đường sắt và xe bus tê liệt khiến nhiều gia đình không thể đoàn tụ trong dịp lễ Giáng Sinh. Chỉ 1/2 số tàu cao tốc và 1/3 tàu liên tỉnh TGV của Pháp hoạt động trong thời gian diễn ra cuộc đình công. Các cửa hàng, khách sạn và nhà hàng chịu nhiều thiệt hại nhất khi du khách đồng loạt hủy chuyến.

Theo VnExpress