BizLIVE -

Có được ít nhất 283 ghế, như vậy đảng LDP đã có được thế đa số tuyệt đối để có thể đủ quyền kiểm soát được các cuộc họp tại Hạ viện.

Nước Nhật được gì khi đảng của Thủ tướng Abe chiến thắng áp đảo?
Ảnh: Nikkei
Đảng cầm quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và đảng liên minh giành được 2/3 số ghế trong Hạ viện Nhật sau cuộc bầu cử vào ngày Chủ Nhật. Như vậy Thủ tướng Nhật đã có đủ sự ủng hộ cần thiết để có thể tiến tới sửa đổi Hiến pháp Nhật.
Theo các kết quả của việc kiểm phiếu được thực hiện bắt đầu từ 8h tối qua cho đến 8h sáng nay, Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng liên minh Komeito dễ dàng vượt qua những thách thức từ phía đảng đối lập. Liên minh đảng này giành được ít nhất 312 ghế trong tổng số 465 ghế tại Hạ viện Nhật.
Chỉ riêng đảng LDP đã có được ít nhất 283 ghế, như vậy đảng LDP đã có được thế đa số tuyệt đối để có thể đủ quyền kiểm soát được các cuộc họp tại Hạ viện, theo tính toán của báo Nikkei thực hiện tại các điểm kiểm phiếu.
Các đảng đối lập với liên minh đảng trên ước giành được khoảng 126 ghế, 4 ghế còn lại chưa được công bố chi tiết bên thắng cuộc.
Đảng cánh tả CDP và đảng Hope của thị trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike được cho là đã có được lần lượt khoảng 54 và 49 ghế.
Phát biểu trên truyền hình NHK, Thủ tướng Abe tuyên bố rằng dù đảng của ông chiến thắng thế nhưng ông biết vẫn có rất nhiều người có quan điểm không ủng hộ đảng cầm quyền, chính vì vậy chính đảng của ông sẽ thực sự cố gắng nhiều hơn nữa.
Chiến thắng của ông Abe giúp cho ông có khả năng tiếp tục những mục tiêu đầy tham vọng của mình, trong đó phải kể đến việc thay đổi Hiến pháp Nhật thời kỳ hậu chiến, duy trì các biện pháp kích thích kinh tế tăng trưởng. Trong năm sau, nếu ông tiếp tục được bầu làm lãnh đạo đảng LDP, ông sẽ tiếp tục làm Thủ tướng Nhật đến năm 2021. Như vậy ông sẽ trở thành Thủ tướng Nhật tại vị lâu nhất tính từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai. 
Dù vậy, ông Abe không hẳn đã hoàn toàn có đủ khả năng thay đổi hiến pháp theo cách mà ông muốn. Tỷ lệ ủng hộ của công chúng Nhật với đề xuất thay đổi Hiến pháp Nhật trong lần trưng cầu dân ý gần nhất chỉ đạt 53%, mức thấp thứ hai tính từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.
Thủ tướng Abe nói: “Việc thay đổi hiến pháp sẽ được quyết định bởi ý kiến của người dân. Chính vì vậy cần phải làm cho người dân hiểu hơn về vấn đề này.”
Về vấn đề sửa đổi hiến pháp, đảng LDP sẽ bắt đầu có những cuộc bàn thảo trong nội bộ đảng từ đầu tháng Mười một để có thể đưa ra được đề xuất chính thức. Việc sửa đổi hiến pháp là một quá trình bao gồm hai giai đoạn trong đó hai phần ba thành viên của Hạ viện và Thượng viện cần phải ủng hộ một dự luật đề nghị tiến hành trưng cầu dân ý. Nếu được đa số người dân ủng hộ, hiến pháp Nhật sẽ có thể được thay đổi lần đầu tiên tính từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.
Sau chiến thắng vang dội, chương trình kích thích kinh tế Abenomics sẽ có một khởi đầu mới. Trong những tháng tới, Thủ tướng sẽ chuẩn bị cho gói chi tiêu 2 nghìn tỷ yên để hỗ trợ giảm chi phí giáo dục cho người dân.
Thuế tiêu dùng của Nhật chắc chắn sẽ tăng, Thủ tướng Abe khẳng định: “Luật đã được thông qua. Trừ khi nước Nhật phải trải qua một cú sốc lớn kiểu Lehman, còn không thuế tiêu dùng sẽ vẫn được tăng.”
Người đứng đầu nhiều doanh nghiệp Nhật đã lên tiếng chào đón chiến thắng của đảng cầm quyền. Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật cũng đồng thời là nhóm vận động hành lang cho doanh nghiệp lớn nhất tại Nhật có tên Keidanren, ông Sadayuki Sakakibara, khẳng định rằng kết quả mới nhất rất đáng để lạc quan bởi chương trình kích thích kinh tế Abenomics sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện. 
Ông khẳng định cộng đồng doanh nghiệp Nhật sẽ hết lòng hỗ trợ cho chính phủ Nhật trong việc thực thi các chính sách. 
Chủ tịch Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật, ông Yoshimitsu Kobayashi, khẳng định rằng việc đạt được thặng dư ngân sách được coi như mục tiêu ưu tiên và rằng chính phủ cần phải theo đuổi lộ trình dài hơi để có thể cải thiện tình hình tài khóa của Nhật. Về vấn đề sửa đổi Hiến pháp, ông hy vọng rằng các cuộc đối thoại sẽ minh bạch với công chúng. 

TRUNG MẾN