BizLIVE - Mỹ cho đến nay đã quyên góp và vận chuyển khoảng hơn 114 triệu liều vắc xin COVID-19 đến khoảng hơn 80 quốc gia đang phát triển tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. 
Nước nào quyên góp vắc xin COVID-19 nhiều nhất thế giới?
Ảnh: Reuters

Mỹ là nước quyên góp vắc xin COVID-19 lớn nhất trên toàn cầu, lượng vắc xin COVID-19 mà nước Mỹ quyên góp cao hơn so với nhiều nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Nhật, Anh, theo số liệu mới công bố bởi Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

UNICEF là cơ quan thuộc Liên hợp quốc chịu trách nhiệm cho sự bảo vệ và phát triển cho trẻ em. Đồng thời UNICEF cũng quản lý nguồn cung vắc xin COVID-19 theo sáng kiến COVAX, vắc xin từ nguồn này được dùng để chia sẻ cho những nước thu nhập thấp.

Cơ quan này thu thập dữ liệu về vắc xin COVID-19 từ các nguồn thông tin công khai, chính vì vậy có thể không nắm được toàn bộ về quy mô hoạt động quyên góp vắc xin COVID-19 trên toàn cầu.

Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy một phần về tình hình quyên góp vắc xin trong bối cảnh các nước giàu dẫn trước trong chương trình tiêm vắc xin COVID-19, cùng lúc đó nhiều nước đang phát triển chật vật trong việc huy động đủ vắc xin để tiêm cho người dân của họ.

Mỹ cho đến nay đã quyên góp và vận chuyển khoảng hơn 114 triệu liều vắc xin COVID-19 đến khoảng hơn 80 quốc gia đang phát triển tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Con số này cao hơn gấp ba so với con số 34 triệu liều vắc xin COVID-19 mà Trung Quốc đã quyên góp cho đến thời điểm hiện tại.

Trung Quốc là nước quyên góp vắc xin COVID-19 lớn thứ 2 trên thế giới, Nhật đứng ở vị trí thứ 3 với 23,3 triệu liều.

Các nước châu Á thuộc nhóm nhận nhiều nhất vắc xin COVID-19, các nước bao gồm Bangladesh, Philippines, Indonesia và Pakistan mỗi nước đã nhận hơn 10 triệu liều vắc xin COVID-19/nước.

Tính chung, cho đến nay, hơn 207 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được quyên góp trên toàn cầu thông qua cơ chế COVAX, con số này thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu được đặt ra bởi ủy ban độc lập thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong báo cáo cuối cùng công bố vào tháng 5/2021, ủy ban độc lập này khuyến cáo rằng các nước giàu cần quyên góp ít nhất 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo và phát triển trung bình trước ngày 1/9/2021 và thêm 1 tỷ liều nữa trước thời điểm giữa năm 2022.

Trong tuần này, hai quan chức hàng đầu thuộc WHO đã chỉ trích nặng nề các nước giàu vì đã mua gom và tích trữ quá nhiều vắc xin và thuốc COVID-19. Một trong hai chuyên gia khẳng định chính những hành động này đã kéo dài đại dịch COVID-19.

Theo một nghiên cứu mới công ty phân tích Airfinity, các nước giàu đã mua nhiều vắc xin COVID-19 hơn so với nhu cầu của họ. Airfinity dự báo Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada, Nhật sẽ có nguồn cung dư thừa ước tính 1,2 tỷ liều vắc xin COVID-19 trong năm 2021 sau khi tiêm chủng cho tất cả các đối tượng hợp lệ và kể cả sau tiêm mũi bổ sung.

TRUNG MẾN