Linh mục quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà Paris thừa nhận khả năng phục dựng nhà thờ sau vụ hỏa hoạn chỉ có 50%.
Nhà thờ Đức Bà Paris “khó cứu”
Linh mục quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà Paris Chauvet trong lễ Giáng sinh tại nhà thờ Saint-Germain l'Auxerrois hôm 24/12. Ảnh: AP.
Trong phát biểu Đêm Giáng sinh ngày 24/12 ở nhà thờ Saint-Germain l'Auxerrois, linh mục Patrick Chauvet cho biết quá trình tu sửa nhà thờ sẽ chỉ bắt đầu vào năm 2021. Vụ cháy hồi tháng 4 khiến nhà thờ được xây từ thế kỷ 12 này không thể tổ chức lễ Giáng sinh lần đầu tiên sau hơn 200 năm.
"Nhà thờ hiện chưa hết nguy hiểm. Nó sẽ chỉ hết nguy hiểm khi chúng ta rút được hết phần giàn giáo còn lại", Chauvet cho hay.
"Đến giờ, chúng tôi có thể nói rằng chỉ có 50% cơ hội nhà thờ được cứu. Và 50% khả năng các giàn giáo đổ xuống ba mái vòm còn lại. Do vậy, các bạn có thể thấy, tòa nhà vẫn còn rất mỏng manh". Chauvet nói.

Công trình kiến trúc có tuổi đời 855 năm đang trong quá trình trùng tu khi vụ cháy xảy ra, khiến tháp nhọn và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập. Các mái vòm có vai trò quan trọng trong việc chịu lực, giúp tòa nhà đứng vững. Tuy nhiên, Nhà thờ Đức Bà Paris hiện chỉ còn ba mái vòm và chúng có khả năng đổ sập nếu giàn giáo rơi xuống.

Khoảng 50.000 giàn giáo nằm ở phía sau nhà thờ vào thời điểm xảy ra vụ cháy, trong đó có nhiều giàn giáo đã bị hư hại. Việc gỡ bỏ các giàn giáo mà không ảnh hưởng đến các mái vòm sẽ là một thách thức lớn. 

Chauvet ước tính quá trình tu sửa Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ kéo dài ba năm, trước khi có thể đón được du khách. Việc tu sửa toàn bộ thậm chí sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, giới chức trách còn phải dọn sạch hàng tấn bụi chì độc hại sau vụ cháy và đánh giá các rủi ro về sức khỏe.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn nhà thờ được tu sửa "đẹp hơn trước" vào năm 2024, khi Paris tổ chức thế vận hội Olympics. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mốc thời gian của Macron là không thực tế.

Theo VnExpress